Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

ĐỒNG ĐÔ LA TĂNG GIÁ, NHÀ ĐẦU TƯ CHỜ QUYẾT ĐỊNH CHÍNH SÁCH CỦA FED.

Đồng đô la Mỹ giảm vào sáng thứ Năm ở châu Á, ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong hơn một tháng, khi các nhà đầu tư phản ứng với quyết định chính sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác giảm 0,14% xuống 102,22 vào lúc 15h00 GMT+7. Chỉ số đô la Mỹ đã giảm từ mức cao nhất trong 5 năm sau khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang tăng lãi suất lên 1% trong quyết định chính sách được đưa ra vào thứ Tư. Mức tăng lãi suất của Fed là lớn nhất kể từ năm 2000, nhưng Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết tại cuộc họp báo sau đó rằng ngân hàng trung ương hiện không xem xét các động thái tăng 75 điểm cơ bản trong tương lai. Thị trường kì vọng lãi suất của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng lên, với mức tăng 200 bps nữa vẫn được định giá trong thời gian còn lại của năm 2022. Brian Daingerfield, trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối G10 của NatWest Markets, cho biết: “Fed đơn giản là không thể, hoặc tốt hơn, là sẽ không vượt qua rào cản mà thị trường đã đặt ra”.

Theo CNBC đưa tin trích dẫn rằng: “Lạm phát đang ở mức quá cao và chúng tôi hiểu những khó khăn mà nó đang gây ra. Chúng tôi đang khẩn trương khắc phục tình trạng này”, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong một cuộc họp báo, ông mở đầu bằng một bài phát biểu trực tiếp gửi tới “người dân Mỹ”. Ông lưu ý gánh nặng lạm phát đối với những người có thu nhập thấp hơn, nói rằng, "chúng tôi cam kết sẽ khôi phục sự ổn định giá cả."Cùng với việc tăng lãi suất, ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ bắt đầu giảm lượng tài sản nắm giữ trên bảng cân đối kế toán trị giá 9 nghìn tỷ USD. Fed đã mua trái phiếu để giữ lãi suất thấp và dòng tiền chảy qua nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch, nhưng sự gia tăng giá cả đã buộc họ phải suy nghĩ lại về chính sách tiền tệ.Thị trường hiện kỳ ​​vọng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ trong những tháng tới. Powell dường như loại trừ khả năng Fed trở nên “diều hâu” hơn khi nói rằng chỉ có các động thái 50 điểm cơ bản mới "được đưa ra bàn bạc trong vài cuộc họp tiếp theo”. Kế hoạch được vạch ra vào thứ Tư sẽ khiến ​​việc giảm bảng cân đối kế toán diễn ra theo từng giai đoạn, với việc Fed cho phép một phần trái phiếu đáo hạn và tái đầu tư phần còn lại. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 6, kế hoạch sẽ bao gồm ​​30 tỷ USD trái phiếu kho bạc và 17.5 tỷ USD cho chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp được đáo hạn. Sau 3 tháng, giới hạn đối với trái phiếu kho bạc sẽ tăng lên 60 tỷ USD và 35 tỷ USD cho các chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp. Mặc dù một số thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã ủng hộ các động thái tăng lãi suất lớn hơn trước đó, quyết định lãi suất hôm thứ Tư đã nhận được sự ủng hộ nhất trí của toàn bộ thành viên.

Các nhà chiến lược ngoại hối Lee Sue Ann và Quek Ser Leang của Tập đoàn United Overseas Bank cho rằng tỷ giá EUR/USD hiện có thể phục hồi hơn nữa lên mức 1,0695. Quan điểm giao dịch trong 24 giờ tới: "Chúng tôi đã không lường trước được mức tăng mạnh của EUR trong phiên giao dịch tại New York ngày hôm qua đã đưa cặp tiền này chạm đỉnh ở 1,0630. Cặp tiền có thể tiếp tục tăng nhưng do tình trạng bị mua quá mức, một chuyển động tăng bền vững lên trên 1,0665 là không thể (mức kháng cự phụ là 1,0640). Mức hỗ trợ là 1,0590, tiếp theo là 1,0570."

Quan điểm giao dịch trong 1-3 tuần tiếp theo: "Ngày hôm qua ngày 04 tháng 5, tỷ giá khi phân tích là 1,0520), chúng tôi đã nhấn mạnh rằng việc vượt qua mức 1,0610 sẽ cho thấy cặp tiền đã hình thành một đáy ngắn hạn ở 1,0470. EUR sau đó đã vượt qua mức 1,0610 để chạm đỉnh ở 1,0630 trong phiên giao dịch tại New York. Mặc dù còn quá sớm để mong đợi một chuyển động đảo chiều mạnh, nhưng giai đoạn tăng giá ngắn hạn hiện tại của EUR có thể kéo dài đến 1,0695. Ở giai đoạn này, cơ hội để cặp tiền phá vỡ mức này là không cao. Ở chiều đi xuống, 'mức hỗ trợ mạnh' nằm ở 1,0520 nhưng mức 1,0470 khó có thể xuất hiện trong bức tranh, ít nhất là trong vài ngày, có thể lên đến một vài tuần tới."

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon