Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

ĐỒNG ĐÔ LA TĂNG LÊN MỨC CAO NHẤT TRONG VÒNG 20 NĂM

Đồng đô la Mỹ đã tiếp tục đạt mức cao nhất mới trong vòng 20 năm qua vào phiên giao dịch hôm thứ Hai khi tâm lý e ngại rủi ro của thị trường gia tăng do lo ngại về khả năng chống lạm phát cao của Cục Dự trữ Liên bang, điều này đã thúc đẩy nhu cầu an toàn của đồng bạc xanh. Fed tuần trước đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong một nỗ lực nhằm giảm lạm phát mà không đưa nền kinh tế vào suy thoái, trong khi đó báo cáo việc làm vững chắc vào thứ Sáu cũng đã củng cố thêm kỳ vọng về việc Fed sẽ tăng lãi suất nhiều hơn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ xem xét thêm tình hình lạm phát vào cuối tuần này thông qua các chỉ số giá tiêu dùng và giá sản xuất. Lợi suất TPCP 10 năm của Mỹ đạt mốc 3,2% - mức cao nhất kể từ tháng 10/2018 vào hôm qua trước khi giảm về lại mốc 3% dưới áp lực bán của thị trường.

Đồng EUR đang giao dịch quanh mức thấp nhất trong hơn 5 năm và những nỗ lực phục hồi của cặp tiền tệ này dường như không có kết quả, không có các dấu hiệu tăng rõ ràng khi xu hướng giảm giá lấn át.Theo nhà ngoại giao hàng đầu của EU, Josep Borrell, hiện đang là Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Hai, rằng Liên minh châu Âu nên thu giữ dự trữ ngoại hối của Nga để chi trả cho việc tái thiết Ukraine. Hiện tại, Nga đang để một phần tư lượng dự trữ ngoại hối của mình ở Đức, Pháp và Áo. Khoảng một phần tư khác được nắm giữ bởi các thành viên G7 gồm Mỹ, Vương quốc Anh và Nhật Bản. EU cũng dự định sẽ giảm nhẹ các lệnh trừng phạt xuất khẩu dầu của Nga sau một ngày tranh luận cuối tuần trước, nhưng mục tiêu chính vẫn là cản trở dầu Nga qua biên giới. Theo nguồn tin thân cận, họ muốn bỏ lệnh cấm các tàu của EU chở dầu Nga sang các nước thứ ba.

Cặp USD/JPY giảm nhẹ vào đầu tuần. Trong phiên giao dịch châu Á, đồng Yên giảm xuống mức 131,35, đánh dấu mức thấp nhất trong vòng 20 năm.Tốc độ giảm giá của đồng Yên rất đáng chú ý, đồng tiền này đã giảm 12% so với đô la Mỹ chỉ trong ba tháng. Công thức cho sự trượt giá của đồng yên tương đối đơn giản –Lợi suât Kho bạc Mỹ tăng cao hơn, trong khi BoJ bảo vệ quyết liệt việc kiểm soát đường cong lợi suất của mình, giới hạn lợi suất 10 năm ở mức 0,25%. Vì đồng yên cực kỳ nhạy cảm với chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và Nhật Bản, nên đồng đô la đã gây tác động mạnh lên Yên Nhật.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon