Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

LẠM PHÁT THÁNG TƯ CỦA MỸ DUY TRÌ GẦN MỨC CAO NHẤT 40 NĂM

Đồng đô la đã giảm trở lại vào phiên giao dịch hôm thứ Tư sau khi dữ liệu kinh tế của Mỹ được công bố cho thấy lạm phát nước này hiện vẫn đang ở mức cao nhưng thị trường nhận định rằng mức lạm phát này vẫn không đủ khả năng để khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phải chuyển sang thực hiện các chính sách tiền tệ tích cực hơn. Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ được công bố với mức tăng 0,3% trong tháng trước, tuy nhiên lại là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 8 năm trước, đây cũng là sự sụt giảm mạnh so với mức tăng 1,2% của tháng 3, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 9/2005. Tính trên cơ sở hàng năm, CPI tăng 8,3%, cao hơn mức ước tính 8,1% nhưng dưới 8,5% của tháng trước.

Cặp EUR/USD tăng nhẹ vào thứ Tư sau khi thực hiện chuyến đi “khứ hồi” đến vùng giá 1.0500 nhờ dữ liệu CPI của Mỹ cao hơn dự kiến. Cặp EUR/USD chạm mức thấp nhất là 1,0501 khi đồng đô la mạnh lên như một phản ứng gối đầu nhưng nhanh chóng quay trở lại mức trước khi ra tin, xung quanh 1,0550. Từ góc độ rộng hơn, cặp EUR/USD đã bước vào giai đoạn củng cố trong tuần này sau khi chạm đáy ở mức thấp nhất trong 5 năm là 1,0470 vào thứ Năm tuần trước.Sau quyết định tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang vào ngày 4 tháng 5, tỷ giá EUR/USD ổn định trong phạm vi 1,0490-1,0600 khi thị trường chứng kiến ​​triển vọng của đồng tiền này.

 Độ lệch pha giữa Fed và Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã giữ cho tỷ giá EUR/USD trong xu hướng giảm trong những tháng qua. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã bắt đầu nghĩ rằng ECB sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng lãi suất vào tháng 7, điều này đã giúp đồng euro giảm bớt đà suy yếu.

Đồng bảng Anh đang ở trong vùng tích cực, khi đồng tiền này cố gắng phá vỡ chuỗi bốn ngày giảm giá. Trong phiên giao dịch châu Âu, GBP/USD đang giao dịch ở mức 1,2355, tăng 0,36% trong ngày. Ở Vương quốc Anh, một số dữ liệu kinh tế sẽ được công bố vào thứ 3 tuần sau. Bản công bố chính, GDP sơ bộ cho Qúy 1 dự kiến ​​sẽ giảm xuống 1,0%, từ mức 1,3% trong quý IV. Nền kinh tế Anh đang cho thấy sự pha trộn không lành mạnh giữa tốc độ tăng trưởng chậm hơn cùng với lạm phát tăng vọt, điều này đã làm dấy lên lo ngại về đình lạm. Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, nhưng các nhà đầu tư không mấy ấn tượng khi đồng bảng Anh đang trải qua thời kỳ khó khăn và chạm mức thấp nhất trong 23 tháng vào đầu tuần này.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon