Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


SỨC MẠNH ĐỒNG USD TIẾP TỤC ĐƯỢC MỞ RỘNG, TÂM LÝ E NGẠI RỦI RO BAO TRÙM THỊ TRƯỜNG

Cặp EUR/USD cuối cùng đã phá vỡ dưới ngưỡng tâm lý 1.0400 vào ngày thứ Năm và chạm mức thấp nhất kể từ tháng 01/2017 là 1.0353 trong phiên giao dịch New York khi sức mạnh đồng đô la mở rộng, DXY cũng đạt mức cao nhất mới trong hai thập kỷ là 104.92. 

Đồng bạc xanh được hưởng lợi từ nhu cầu trú ẩn an toàn tâm lý e ngại rủi ro đẩy lợi suất của Mỹgiảm xuống. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm trở lại 2.86% sau khi chạm mức cao 3.203% vào đầu tuần này. Căng thẳng gia tăng giữa Nga và Ukraine tiếp tục là một trong những yếu tố gây ra tâm lý e ngại rủi ro. Phó Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo rằng việc phương Tây tiếp tục hỗ trợ tài chính và quân sự cho Ukraine có thể gây ra xung đột giữa Nga và NATO.

Mặt khác, các bình luận “diều hâu” từ Chủ tịch ECB không thể giúp đồng euro chặn đà rớt. Trong một bài phát biểu tại Ngân hàng Trung ương Slovenia hôm thứ Tư, Christine Lagarde cho biết bà coi việc chính sách tiền tệ quay trở lại diễn biến bình thường là "phù hợp" và ám chỉ một đợt tăng lãi suất vào mùa hè. Tuy nhiên, bà Lagarde vẫn chưa đưa ra quyết định ngày nào.

Đồng bảng Anh tiếp tục mất giá và đang giao dịch ở mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020. GBP/USD đã giảm xuống dưới mức 1.22 và chưa có phiên tăng nào nào kể từ ngày 04/05. Nền kinh tế Vương quốc Anh đang gặp khó khăn, một thực tế nghiệt ngã đã được báo cáo GDP quý 1 đưa ra hôm thứ Năm. Trên cơ sở hàng quý, GDP đạt 0.8%, giảm so với mức 1.3% trong quý 4/2020 và thấp hơn so với dự báo 1.0%. Thậm chí tệ hơn, nền kinh tế của nước Anh đã thu hẹp 0.1% trong tháng Ba, sau khi tăng 0.1% trong tháng Hai. 

Việc ghi nhận mức tăng trưởng âm là kết quả của việc lạm phát đang“đè bẹp” nước Anh. CPI đã đạt 7% trong tháng 3 và thị trường đang chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản CPI tháng 4 sẽ công bố vào khoảng 9%. Cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt đã làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng, một lý do chính dẫn đến kết quả tiêu cực đối với GDP tháng 3. BoE đã tăng lãi suất lên 1.0%, mức cao nhất trong 13 năm, nhưng rõ ràng là BoE đã tụt lại phía sau so với đường cong lạm phát và đang cố gắng bắt kịp.

Tại cuộc họp chính sách vào tuần trước, ngân hàng trung ương đã cảnh báo rằng lạm phát có thể lên tới 10% và có nguy cơ xảy ra suy thoái. Đồng bảng Anh giảm hơn 2% theo sau phản ứng, ngay cả khi BoE tăng lãi suất thêm 0.25%. BoE đang ở giữa những quyết định khó khăn. BoE cần phải tăng lãi suất để hạn chế lạm phát tăng cao, nhưng tăng trưởng yếu đồng nghĩa với việc lãi suất cao hơn có thể đưa nền kinh tế vào suy thoái. Triển vọng kinh tế tồi tệ không mang lại điềm báo tốt cho đồng bảng Anh, vốn đã giảm 7.1% kể từ 01/05.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon