Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


JPY TIẾP TỤC GIẢM SAU ĐỢT PHỤC HỒI, KHẢ NĂNG TĂNG LÃI SUẤT CỦA BOJ VẪN CÒN BỎ NGỎ

Hầu hết các ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất trong năm tới nhằm chống lạm phát,một số trường hợp dự báo sẽ có mức tăng đáng kể. Một ngoại lệ lớn nhất đối với xu hướng này là Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ), BOJ vẫn đang tích cực nới lỏng chính sách tiền tệ trong nỗ lực gây áp lực lạm phát trong bối cảnh dân số nước này đanggià đi nhanh chóng.

Đáng chú ý là chỉ số CPI lõi của Nhật Bản (không bao gồm giá thực phẩm tươi sống và giá năng lượng) lần đầu tiên tăng trên 0% kể từ năm 2020 vào tháng trước, nhưng bất chấp điều đó, các nhà giao dịch vẫn đang định giá chỉ có một khả năng “mong manh” trong việc tăng lãi suất, thậm chí chỉ là một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản duy nhất của BOJ trong năm tới, thấp hơn đáng kể so với mức tăng lãi suất 200-300 điểm cơ bản dự kiến ​​từ hầu hết các ngân hàng trung ương khác.

Trên cơ sở ngày, những thay đổi trong lợi tức kho bạc Mỹ có xu hướng thúc đẩy tỷ giá USD/JPY. Do Lợi suất trái phiếu chính phủ10 năm của Mỹ đã mất đà tăng và dành tháng trước để củng cố quanh mức 3.00%, nên đợt phục hồi lớn từ tháng 3 đến tháng 4 của USD/JPY cũng bị trì hoãn.Sắp tới đây, kỳ vọng về chính sách FOMC sẽ là động lực chính cho tỷ giá USD/JPY. Cho đến khi Jerome Powell và các thống đốcgợi ý rằng việc tăng lãi suất sẽ chậm lại hoặc nền kinh tế Nhật Bản bắt đầu chứng kiến lạm phát có ý nghĩa (cả hai đều khó có thể xảy ra trong ngắn hạn) thì USD/JPY sẽ được nhận được sự hỗ trợ tốt hơn.

Hiện tại khimở trạng thái JPY, mức hỗ trợ chính cần xem xét là mức thấp nhất trong 1 tháng, gần mốc 127.00; miễn là lãi suất của BOJ vẫn giữ nguyên khi đếnvùngnày, động lực vẫn còn với phe bò để phá vỡ mức cao nhất mới trong 20 năm, trên 131.25.Ở phía trên cùng, mức kháng cự chính tiếp theo là khoảng 135.00, đánh dấu mức cao nhất mà cặp tiền này đã giao dịch kể từ năm 1998.

Chúng tôi cũng đang thấy một số phục hồi đối với thị trường chứng khoán kể từ thứ Sáu, nhưng đồng USD vẫn giữ xu hướng tăng chủ đạo, đặc biệt là so với kim loại quý. Đồng AUD cũng chứng kiến một số dao động trong ngày theo hướng giảm sau khi dữ liệu tin tức từ Trung Quốc cho thấy Doanh số bán lẻ giảm 11.1% yoy vào tháng Tư. Ngoài ra, chừng nào Thượng Hải vẫn cònchịu các lệnh phong tỏa do Covid thìđồng nghĩa là AUD có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực ở đây.Tuy nhiên, động thái “diều hâu”của RBA khi trong biên bản mới đây cho thấy RBA sẽ tăng 40bps vào tháng 5 và các cuộc bầu cử ở Úc có khả năng sẽ tạo ra một số biến động mới trong xu hướng của cặp AUD/USD.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon