Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG ĐÔ LA PHỤC HỒI KHI KHẨU VỊ RỦI RO GIẢM DẦN

Đồng đô la Mỹ tăng trở lại vào phiên giao dịch hôm thứ Tư, phục hồi sau chuỗi ba phiên giảm điểm liên tiếp trước đó, động thái này đến từ những lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu và lạm phát gia tăng đã đánh bại sự tích cực một ngày sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đưa ra một giọng điệu mạnh mẽ hơn cho kế hoạch tăng lãi suất.

Sau ba phiên tăng liên tiếp, đồng đô la Úc cũng đã đảo ngược xu hướng vào thứ Tư. Trong phiên giao dịch châu Âu, cặp AUD/USD được giao dịch trên mức 0.70 ở một số thời điểm.Cách đây không lâu, Thống đốc RBA Lowe nhắc lại rằng sẽ không có việc tăng lãi suất cho đến khi tăng trưởng tiền lương đạt 3%. Cơ sở lý luận là tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ sẽ chỉ ra rằng lạm phát cao hơn không phải là nhất thời. RBA nhận thấy mình đang đối mặt với lạm phát gia tăng và lần đầu tiêntăng lãi suất sau một thập kỷ, mặc dù tăng trưởng tiền lương vẫn dưới 3%. Ông Lowe đã buộc phải điều chỉnh lập trường của mình và hiện đang tập trung vào thực tế là lạm phát tiền lương đang tăng cao hơn. Chỉ số giá tiền lương Q1 được công bố tăng lên 2,4% YoY, tăng nhẹ so với mức 2,3%. Con số này thấp hơn một nửa so với CPI ở mức 5,1%.

Tuy nhiên, điều này sẽ không cản trở RBA tăng trong cuộc họp tháng 6, vì RBA đang quyết tâm dập tắt lạm phát vốn đang tăng vọt. RBA có thể sẽ tăng 0,25%, trừ khi dữ liệu việc làm tăng ngoạn mục vào thứ Năm. Nếu điều đó xảy ra, khả năng tăng 40 bps sẽ tăng lên.

Sự tăng giá ấn tượng của đồng đô la Úc hiện đã tạm dừng sau một số phát biểu diều hâu từ ông Jerome Powell, ông cho biết lãi suất có thể tăng lãi suất cuối kỳ lên khoảng 3,50% để kiềm chế lạm phát.Cựu Chủ tịch Fed Bernanke cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng Fed đã sai lầm khi chờ đợi quá lâu để ứng phó với lạm phát. Bernanke cảnh báo rằng ông dự kiến sẽ chứng kiến tình trạng lạm phát đình trệ trong một hoặc hai năm tới, với tốc độ tăng trưởng thấp hơn, lạm phát cao và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Đồng bảng Anh gần đây đã phải chịu áp lực nặng nề, đặc biệt là khi so với đồng đô la vốn đang mở rộng đà tăng trên thị trường tiền tệ.Trong khi BoE sẵn sàng tiếp tục tăng lãi suất tại các cuộc họp tới, biến BoE thành một trong những NHTW diều hâu hơn, động thái của đồng bảng Anh cũng phản ánh những thách thức mà nền kinh tế Anh đang đối mặt, mà ngân hàng trung ương tin rằng nền kinh tế đang hướng tới lạm phát hai con số và suy thoái.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon