Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG ĐÔ LA CHỊU ÁP LỰC GIẢM, TÂM LÝ RISK-ON QUAY LẠI THỊ TRƯỜNG

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) đã chịu áp lực cục bộ trong tuần qua, giảm từ mức cao nhất trong 20 năm là 105.50 xuống 103.50. Những người tham gia thị trường chủ yếu liên kết sự điều chỉnh này với các yếu tố kỹ thuật, trong khi bối cảnh các yếu tố cơ bản đang ủng hộ phe mua đô la.

Các nhà giao dịch tiếp tục đánh giá những rủi ro hiện tại đối với nền kinh tế Mỹ và xác suất suy thoái, vốn đã tăng lên đáng kể sau những động thái thắt chặt chính sách mạnh mẽ của Fed. Chúng ta hãy nhớ lại rằng Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất cơ bản hai lần trong năm nay và đang nghiêm túc xem xét một đợt tăng lãi suất khác để kiềm chế lạm phát và ngăn nền kinh tế tăng trưởng quá nóng.

Các nhà đầu tư hoài nghi hơn tin rằng lập trường chính sách như vậy của cơ quan quản lý Hoa Kỳ sẽ chỉ gây thiệt hại cho nền kinh tế. Phân tích các hành động tương tự của Fed trong quá khứ, thật khó để tranh luận với giả định này. Cơ quan quản lý đã có 13 chu kỳ thắt chặt tiền tệ kể từ năm 1945, và 10 trong số đó dẫn đến suy thoái. Vì vậy, chỉ có 3đợt hạ cánh mềm khi Fed tránh được suy thoái. Những con số thống kê này cho thấy khả năng cao về sự suy thoái kinh tế ở lần này.

Điểm nổi bật của tuần qua là những bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại The Future of Everything Festival do The Wall Street Journal tổ chức. Powell cho biết Fed muốn thấy "bằng chứng rõ ràng và thuyết phục rằng áp lực lạm phát đang dịu lại và lạm phát đang bắt đầu giảm." Chỉ khi đó, cơ quan quản lý mới xem xét quay lưng lại với hướng tăng mạnh lãi suất hiện tại.

Powell cũng xác nhận rằng Fed vẫn cam kết nâng lãi suất cơ bản lên 50 điểm tại các cuộc họp tháng 6 và tháng 7 và lưu ý rằng không nên đặt câu hỏi về quyết tâm của Fed trong việc chống lạm phát, ngay cả khi điều này kéo theo tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Bất chấp những lo ngại của các nhà đầu tư về triển vọng của nền kinh tế Mỹ, bối cảnh kinh tế vĩ mô hiện tại của Mỹ khá khả quan hơn là thất vọng. Dữ liệu doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ được công bố hôm thứ Ba cho thấy hoạt động tiêu dùng tăng 0.9% trong tháng Tư, trong khi các nhà phân tích dự kiến ​​mức tăng trưởng chỉ 0.7%.Sản xuất công nghiệp tăng 1.1% trong tháng 4, cao hơn mức dự báo 0.5%. Điều đáng chú ý là các số liệu thống kê mạnh mẽ tạo thêm niềm tin cho cơ quan quản lý, cho phép Fed duy trì quá trình tăng dần lãi suất và giảm bảng cân đối kế toán.

Câu hỏi chính hiện nay là: Fed sẵn sàng đi bao xa? Nó vẫn còn để được nhìn thấy. Nếu lạm phát không giảm ổn định trong tương lai gần, Cục Dự trữ Liên bang có thể đồng ý thúc đẩy lãi suất điều hành lên 4% trong 2-15 tháng tới, chứ không phải 3% như dự kiến ​​trước đây. Trong một vị thế nắm giữ USD dài hạn, kịch bản DXY có thể tiến tới mục tiêu 106.00-107.00.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon