Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


EUR/USD: LỢI THẾ TRƯỚC ĐỘNG THÁI DIỀU HÂU CỦA ECB

EUR/USD bật tăng mạnh hơn vào thứ Ba vàđạt mức cao nhất một tháng: 1,0748 khi đồng bạc xanh tiếp tục điều chỉnh giảm. Đồng thời, các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ủng hộ việc tăng lãi suất một cách quyết liệt hơn.Sau bình luận từ Chủ tịch Christine Lagarde vào thứ Hai, các thành viên khác của ECB như Martin Kazaks và Robert Holzmann cũng ám chỉ mức tăng 50 bps trong tháng Bảy, tiếp tục thúc đẩy đồng euro.

Trong khi đó, dữ liệu kinh tế Mỹ thấp hơn dự kiến khiến đồng bạc xanh chịu áp lực. Các chỉ số PMI sơ bộ của ngành Sản xuất và Dịch vụ tháng 5 thấp hơn kỳ vọng, mặc dù vẫn nằm trong mức mở rộng lần lượt là 57,5 và 53,5.Từ góc độ kỹ thuật, triển vọng ngắn hạn đối với EUR/USD đã chuyển sang tích cực. Tuy nhiên, đồng euro vẫn còn xa trước khi thoát khỏi vùng giá rớt vì dữ liệu kinh tế vĩ mô không thuận lợi hoặc tâm lý ngại rủi ro có thể lật ngược xu hướng đối với đồng tiền chung trong những ngày tới.

Cùng lúc đó, sau nhiều ngày giao dịch đi ngang, đồng yên đã tăng mạnh vào thứ Ba. Trong phiên Bắc Mỹ, tỷ giá USD/JPY được giao dịch ở mức 126,58, giảm 1,02% trong ngày, đạt mức cao nhất trong 5 tuần.Thước đo lạm phát ưa thích của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, BoJ CPI, đã gây ngạc nhiên cho thị trường với mức tăng 1,4% trong tháng 4, cao hơn mức ước tính trước đó là 1,0%. Chỉ số này đã tăng từ 1,1% trong tháng 3 phản ánh lạm phát đang tăng cao hơn.Tất nhiên, Nhật Bản không phải đối mặt với lạm phát gia tăng như đã ảnh hưởng đến Mỹ, Anh và các nền kinh tế phát triển khác, nhưng dù sao đây cũng là một thay đổi đáng kể, sau nhiều năm giảm phát. Chỉ số CPI của Nhật Bản không bao gồm thực phẩm tươi sống dự kiến ​​sẽ duy trì trên 2% - mức mục tiêu lạm phát của BoJ.

Trong khi các ngân hàng trung ương lớn khác đã thắt chặt chính sách để đối phó với lạm phát gia tăng, BoJ tiếp tục nhấn mạnh rằng lạm phát do chi phí đẩy sẽ giảm bớt. Ngân hàng đã kiên trì bảo vệ việc kiểm soát đường cong lợi suất của mình, duy trì rằng lãi suất cực thấp là rất quan trọng để hỗ trợ nền kinh tế vốn đang yếu ớt. BoJ đã không ngần ngại can thiệp để giới hạn lãi suất điều hành, nhưng không có bất kỳ động thái nào để hỗ trợ đồng yên, vốn đã chạm mức thấp nhất 20 năm vào đầu tháng này.

Đồng yên đã có một chút dấu hiệu phục hồi, nhưng rủi ro của đồng yên vẫn nghiêng về phía giảm. Nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn ở trong tình trạng tốt và đồng đô la Mỹ cũng là một tài sản trú ẩn an toàn. Nếu cuộc chiến Ukraine tiếp tục khiến giá năng lượng và lương thực tăng, khẩu vị rủi ro sẽ giảm và các nhà đầu tư có thể sẽ đổ xô vào sự an toàn của đồng đô la Mỹ. Đồng yên chịu ảnh hưởng của lợi suất của Mỹ, vốn thường tăng trong vài tháng qua, điều này có thể đẩy đồng yên xuống mức thấp hơn nữa.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon