Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG BẠC XANH ĐI NGANG SAU BIÊN BẢN HỌP THÁNG 5 CỦA FOMC, THỊ TRƯỜNG CHỜ ĐỢI DỮ LIỆU GDP SƠ BỘ CỦA MỸ

Đô la Mỹ đang giao dịch đi ngang vào đầu ngày thứ Năm sau đợt tăng trước đó khicông bố biên bản cuộc họp tháng 5 của Cục Dự trữ Liên bang (FOMC), cho thấy hầu hết cácthành viên đều tin rằng việc tăng lãi suất nửa điểm phần trăm có thể sẽ phù hợp vào tháng 6 và tháng 7.Tất cả các thành viên tham gia cuộc họp chính sách ngày 3-4/5 đều ủng hộ việc Fed tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong tháng này để chống lạm phát và họ đồng ý lạm phát đã trở thành mối đe dọa chính đối với hoạt động của nền kinh tế và có nguy cơ tăng tốc nếu không có hành động của ngân hàng trung ương, biên bản cho thấy.

Không có bất ngờ nào trong biên bản tháng 5 của Fed. Mặc dù Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 6 và tháng 7, các nhà hoạch định chính sách sẽ tiếp tục để mắt đến bất kỳ thay đổi lớn nào trong nền kinh tế có thể ảnh hưởng đến việc tăng lãi suất trong tương lai. Chúng bao gồm lạm phát và dữ liệu thị trường việc làm.Fed có khả năng sẽ giữ nguyên quan điểm nếu họ nhận thấy bằng chứng về lạm phát đạt đỉnh và thị trường việc làm được duy trì ổn định hoặc cải thiện. Fed có thể phải quyết liệt hơn nếu lạm phát tiếp tục tăng cao. Lượng việc làm mất đi có thể buộc Fed phải đánh giá lại mức độ quyết liệt trong chính sách.Vào thứ Năm, các nhà giao dịch đô la sẽ có cơ hội phản ứng với dữ liệu GDP sơ bộ và báo cáo thất nghiệp hàng tuần.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, EUR/USD có động lực để tăng lên mức cao nhất 1 tháng quanh mức 1.0760 sau khi Chủ tịch ECB Lagarde “mở cửa” cho việc tăng lãi suất vào tháng Bảy. Từ góc độ cơ bản, kỳ vọng về việc tăng lãi suất từ ​​Cục Dự trữ Liên bang đã được chiết khấu rất nhiều, với các thị trường về cơ bản đang chiết khấu thêm hai lần tăng lãi suất 50bps, sau đó là mức tăng 25bps trong thời gian còn lại của năm. Nếu chỉ số lạm phát tiếp tục ở mức vừa phải trong những tháng tới, ngân hàng trung ương thậm chí có thể tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất cho một hoặc hai cuộc họp vào quý 4 năm nay hoặc quý 1 năm 2023.

Nói cách khác, trong khi Fed chắc chắn sẽ tăng lãi suất nhiều hơn ECB trong năm nay, những bình luận gần đây từ các nhà hoạch định chính sách của ECB cho thấy “khoảng cách” giữa lãi suất ở hai bờ Đại Tây Dương có thể sẽ nhỏ hơn dự kiến. Vì thị trường luôn hướng về tương lai, nên đầu tuần này đã chứng kiến ​​sự phục hồi ấn tượng của EUR/USD khi các nhà giao dịch điều chỉnh lại cho một kịch bản chênh lệch lãi suất nhỏ hơn mới cho nửa cuối năm nay và hơn thế nữa.

Mặc dù biên bản FOMC ngày hôm qua có thể tiềm ẩn rủi ro sự kiện đối với EUR/USD và đồng bạc xanh nói chung, nhưng dữ liệu kinh tế gần đây và các bình luận mở rộng của FOMC trong vài tuần qua khiến chúng có ít tác động hơn bình thường. Vào cuối ngày, các kế hoạch trong ngắn hạn của Fed có vẻ tương đối được thiết lập, vì vậy các động lực trong tương lai của EUR/USD sẽ có nhiều khả năng sẽ đến từ lục địa Châu Âu.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon