Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


DỮ LIỆU PCE LÕI TĂNG CHẬM LẠI KHIẾN ĐỒNG ĐÔ TIẾP ĐÀ SỤT GIẢM

Cặp EUR/USD đã đạt mức cao nhất vào ngày thứ Sáu quanh vùng 1.0765, tuy nhiên đã điều chỉnh giảm khoảng 30 pips sau đó. Ở mức 1.0735, EUR/USD ghi nhận mức tăng hàng tuần là 1.66% trong bối cảnh đầy rẫy các bình luận diều hâu đến từ các nhà hoạch định chính sách của ECB và dữ liệu kinh tế của Mỹ thấp hơn dự kiến.Hôm thứ Sáu, Bộ Thương mại Mỹ đã tiết lộ số liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân của Mỹ. Qua đó, chỉ số giá PCE lõi của tháng Tư tăng 4,9% YoY, thấp hơn so với số liệu hồi tháng Ba (tăng 5.2% YoY). Điều này đã khiến cho các nhà đầu tư giảm bớt niềm tin về các chính sách thắt chặt tiền tệ một cách quyết liệt hơn của Feb.

Đô la Mỹ đang giao dịch yếu hơn khi chỉ số giá PCE của Mỹ được công bố, cộng thêm các dữ liệu kinh tế thấp hơn dự kiến trước đó. Chỉ số DXY- chỉ số theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác – đang giao động quanh mức 101.7 sau khi chạm mức thấp nhất của tháng (101.43) vào thứ Sáu. Qua đó củng cố đà phục hồi của các đồng tiền trong rổ tiền tệ. 

Cặp GBP/USD đang tăng mạnh hơn trong phiên giao dịch châu Á khi các nhà đầu tư củng cố thêm động lực cho tâm lý risk-on trên thị trường, điều này góp phần làm giảm sự hấp dẫn của các tài sản trú ẩn an toàn như đồng USD. Tỷ giá GBP/USD đang dao động quanh mức cao nhất của tuần trước ở mức 1,2667. Trên bình diện đồng bảng Anh, lo ngại suy thoái đang đáng báo động trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng. Việc số liệu cho thấy lạm phát của Vương quốc Anh tăng trên 9% khiến Ngân hàng Trung ương Anh không có lựa chọn nào khác ngoài việc thông báo tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Điều đáng chú ý là BOE đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong chính sách tiền tệ tháng 5 của mình.

Nhân dân tệ (NDT) đã tăng giá 0.5% trong hai ngày qua và đang biến động quanh vùng 6.66, biến động của NDT được thúc đẩy bởi tiến trình hướng tới dỡ bỏ lệnh phong tỏa COVID-19 và thực hiện kế hoạch phục hồi kinh tế của Thượng Hải.

NZD/USD vẫn duy trì ở mức cao nhất gần đỉnh 1 tháng, biếng động tăng xung quanh mốc 0,6550. Chính nhờtâm lý vững chắc hơn và Đô la Mỹ yếu đi mà giá NZD/USD có thể kéo dài đà tăng trước đó. Tuy nhiên, bất kỳ sự phục hồi nào của giá cặp Kiwi đều trở nên ít được dự đoán trước hơn trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng và lạm phát.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon