Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


GIAO DỊCH ĐẦU TUẦN ẢM ĐẠM, THỊ TRƯỜNG CHỜ ĐỢI CÁC DỮ LIỆU KINH TẾ SẮP CÔNG BỐ

Hôm qua được xem là một phiên giao dịch ảm đạm khi các trader Mỹ nghỉ giao dịch nhân ngày Lễ Tưởng niệm. Nhìn chung, đồng bạc xanh tiếp tục suy yếu với câu chuyện cho rằng Feb đã chạm tới đỉnh điểm hawkish. Tuy nhiên, cũng có một số bình luận khá diều hâu từ thành viên hội đồng thống đốc Fed Christoper Waller vào đêm qua, ông cho rằng sẽ không loại trừ việc tăng lãi suất 50bps cho tới khi lạm phát về lại mức 2%. Thị trường đã bắt đầu phản ứng khi đồng bạc xanh đang phục hồi khá mạnh vào sáng nay, chỉ số DXY đang leo lên quanh vùng 102 sau khi chạm mức thấp nhất trong 5 tuần vào thứ Hai gần 101.3.

Tuần này dự kiến sẽ có rất nhiều tin tức tác động mạnh đến sự biến động của thị trường, bao gồm dữ liệu GDP sơ bộ theo quý của Úc, tuyên bố của ngân hàng trung ương Canada về lãi suất, chỉ số sản xuất ISM và báo cáo việc làm JOLTS của Mỹ vào thứ Tư. Trong những ngày gần đây, hầu hết các nhà phân tích điều cho rằng nền kinh tế Mỹ đang chậm lại và nếu không có sự suy yếu tương tự ở Châu Âu thì có vẻ đồng EUR sẽ phục hồi mạnh. Do đó, những dữ liệu kinh tế Mỹ được công bố trong tuần này là rất quan trọng để chứng minh nền kinh tế Mỹ đang duy trì đà tăng trưởng tốt.

Sáng nay, cặp USD/JPY giao dịch quanh mức 128.1, tăng 1% so với hôm qua, do chính sách của thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khi ông tiếp tục định hướng nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ phục hồi kinh tế cùng với số liệu kinh tế đáng thất vọng khiến JPY giảm mạnh. Tuy nhiên, thị trường đang hướng về sự suy yếu của đồng đô la Mỹ, việc Trung Quốc dần mở cửa nền kinh tế cũng góp phần củng cố tâm lý ưa thích rủi ro của các nhà đầu tư, điều này làm giảm sự hấp dẫn của đồng bạc xanh.

Đồng Franc Thụy Sĩ đang giao dịch khá ổn địnhquanh khu vực 0.96 nhưng những biến động có thể xảy ra khi thành viên hội đồng thống đốc Zurburegg phát biểu vào thứ Ba cho biết có vẻ chính sách tiền tệ thắt chặt hơn sẽ diễn ra ở Thụy Sĩ, đồng nghĩa với một đồng tiền danh nghĩa mạnh hơn. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế để quyết định sự biến động rõ rệt. Số liệu cán cân thương mại Thụy Sỹ tháng Tư vừa công bố ở mức 4.13 tỷ CHF so với 2.99 tỷ CHF tháng trước đó, GDP Thụy Sỹ tăng 0.5% so với quý 1, cao hơn 0.3% so với dự kiến. Đó là một tín hiệu đáng mừng cho thấy nền kinh tế Thụy Sỹ tăng trưởng tốt sau xung đột địa chính trị khiến cán cân thương mại Thụy Sỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm ngoái vào tháng trước.

 

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon