Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐÔ LA MỸ TIẾP TỤC TĂNG MẠNH KHI CÁC DỮ LIỆU KINH TẾ TÍCH CỰC ĐƯỢC CÔNG BỐ

Đô la Mỹ tiếp tục tăng mạnh vào sáng thứ Năm tại châu Á, chỉ số DXY đang biến động trên mức 102.5 tăng 0.75% so với ngày trước đó sau khi ghi nhận các tín hiệu tích cực từ dữ liệu sản xuất ISM và báo cáo việc làm JOLTS tháng 5 của Mỹ, cụ thể chỉ số sản xuất ISM đã tăng lên 56,1 so với 54,4 dự kiến ​​và 55,4 trước đó, cơ hội việc làm của JOLTs trong tháng này là 11.4mgiảm xuống dưới mức 11,86m của tháng 4. Sự phục hồi mạnh mẽ của đồng USD cùng với lợi suất trái phiếu tăng đã khơi dậy tâm lý e ngại rủi ro các nhà đầu tư do đó các tài sản rủi ro chịu áp lực giảm giá. Trong đó, USD/JPY là cặp tiền đáng chú ý nhất, đồng yên Nhật vốn đã chịu áp lực từ chính sách tiền tệ của BoJ, giờ đây việc đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng mạnh đã đẩy cặp USD/JPY vượt mức 130 trong phiên sáng nay. Đồng Euro cũng chịu áp lực giảm giá khi đang giao dịch quanh vùng 1.065 giảm 0.75% so với hôm qua bởi sự mạnh lên của USD cộng với những câu hỏi về lạm phát và suy thoái tại Eurozone vẫn còn là viễn cảnh khó đoán trong thời gian tới. Tối qua, ngay sau tin BoC nâng lãi suất từ 1% lên 1.5% đồng Canada đã có thời gian ngắn bật tăng so với đô la Mỹ, tuy nhiên thông tin từ ISM đã đưa cặp USD/CAD quay trở lại sau đó. Trong những ngày gần đây, việc dữ liệu kinh tế tích cực lần lượt được công bố đã giúp Mỹ xóa bỏ những nghi ngờ cho rằng nền kinh tế Mỹ đang suy yếu và củng cố cho các chính sách tiền tệ của Feb là đúng đắn.

Sáng nay, thành viên hội đồng thống đốc BoJ cho biết còn quá sớm để thắt chặt chính sách tiền tệ. Ông cho rằng nền kinh tế Nhật Bản đang trên đà phát triển trở lại, đây là cơ hội lớn hơn là rủi ro về vấn đề gia tăng lạm phát trong nước, ông còn nói thêm nên lưu ý đến rủi ro Hoa Kỳ thắt chặt tiền tệ có thể dẫn đến suy thoái lớn trong nền kinh tế Mỹ và đặc biệt đồng yên mạnh là một trong những yếu tố dẫn đến thời kỳ suy thoái kéo dài, trì trệ nền kinh tế Nhật Bản.USD/JPY đang giao dịch trên mức 130.1, chính nhờ những phát biểu trên của thành viên thống đốc BoJ mà cặp USD/JPY dự kiến sẽ còn được đẩy xa hơn nữa.

Trong những ngày gần đây, khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư suy yếu đã khiến các loại tiền nhạy cảm với rủi ro bao gồm đô la Úc và New Zealand mất giá.Chỉ số thương mại quốc tế quý 1 gây thất vọng của New Zealand -0.5% so với dự kiến 1.3% càng gia tăng suy yếu giá trị đồng Kiwi. Khác với New Zealand, đô la Úc nhanh chóng tăng trở lại từ mức giảm tối qua và giữ vững quanh mức 0.718 so với đô la Mỹ khi 1 loạt dữ liệu tích cực của Úc được công bố;GDP thực tế quý 1 tăng 0.8% QoQ và tăng 3.3% YoY, cán cân thương mại Úc trong tháng 4 thặng dư hơn 10 tỷ AUD, một nền kinh tế khỏe mạnh sẽ góp phần làm tăng giá trị của đô la Úc. 


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon