Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐÔ LA MỸ CHỊU ÁP LỰC GIẢM TRONG BỐI CẢNH TÂM LÝ RISK-ON QUAY LẠI THỊ TRƯỜNG

Vào phiên giao dịch chiều qua, khẩu vị rủi ro được cải thiện bất chấp những lo ngại suy thoái khi chủ tịch FebCleveland Loretta Mester đã có một số bình luận trấn an tâm lý, như có thể tránh khỏi kinh tế trì trệ, Fed có thể tạm dừng tăng lãi suất trong tháng 9và chưa chắc lãi suất sẽ vượt 2.5%.Đồng đô la giảm mạnh bất chấp lợi suất tăng cao, lợi suất 10 năm của Mỹ hiện đang ở mức 2.9%. Chỉ số DXY giảm trở lại và đang biến động quanh vùng 101.7, chịu tác động một phần bởi EUR mạnh lên rất nhiều khi câu chuyện với ECB đang dần thay đổi, thị trường đang bắt đầu kỳ vọng ECB sẽ tăng lãi suất 50bps trong tháng 12. EUR không chỉ mạnh lên trước USD mà còn với các ngoại tệ khác, tiêu biểu là các cặp EUR/GBP, EUR/CHF hay EUR/JPY, khi lạm phát nóng tiếp tục là động lực để thị trường định giá rằng ECB sẽ ngày càng hawkish, đặc biệt khi EU gần đây đã ban hành lệnh cấm vận dầu Nga, điều có thể tiếp tục thổi phồng lạm phát. Ngoại lệ duy nhất có lẽ là JPY, khi đồng tiền này không tăng được nhiều so với USD, một phần do lợi suất trái phiếu tăng, phần khác do giá dầu cũng gây ảnh hưởng nhiều và khẩu vị rủi ro cũng không hỗ trợ các đồng tiền trú ẩn.

Đồng đô la Mỹ mất giá sau đà phục hồi mạnh mẽ trong những ngày gần đây khi dữ liệu cho thấy bảng lương phi nông nghiệp ADP của Hoa Kỳ tăng ít hơn nhiều so với dự kiến ​​trong tháng 5, cụ thể đã tăng 128,000 việc làm so với dự kiến tăng 295,000. Điều này cho thấy nhu cầu lao động bắt đầu chậm lại trong bối cảnh lãi suất cao hơn, điều kiện thị trường thắt chặt mặc dù cơ hội việc làm vẫn rất cao.Thị trường vẫn tương đối yên tĩnh vào đầu ngày thứ Sáu khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) của Hoa Kỳ cho tháng 5. Trongtối nay,các dữ liệu kinh tế có tác động mạnh đến thị trường đặc biệt đồng bạc xanh sẽ được công bố bao gồm bảng lương phi nông nghiệp, tỷ lệ thất nghiệp và báo cáo thu nhập trung bình theo giờ.

Việc đồng bạc xanh mất giá và sự lạc quan của thị trường đối với các tài sản rủi ro đã góp phần giúp các đồng tiền nhạy cảm với rủi ro như AUD, NZD phục hồi. Bên cạnh đó, EUR trong sáng nay đã củng cố mức tăng gần 1.076 sau đợt tăng mạnh hôm thứ 4 nhờ vào những kỳ vọng về chính sách của ECB để kiềm chế sức nóng của lạm phát. Bảng Anh đang giao dịch quanh mức 1.258 tăng 0.8% so với hôm qua. Các nhà đầu tư đang chờ đợi phản ứng của đồng đô la với dữ liệu của Hoa Kỳ công bố tối nay,các dữ liệu này có thể cho thấy rất nhiều biến động qua lại giữa các đồng tiền.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon