Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG BẠC XANH PHỤC HỒI SAU DỮ LIỆU BẢNG LƯƠNG PHI NÔNG NGHIỆP THÁNG 5, THỊ TRƯỜNG CHỜ ĐỢI DỮ LIỆU CPI CỦA MỸ

Vào phiên giao dịch trước, Đô la Mỹ đã có đà phục hồi ấn tượng sau khi bảng lương phi nông nghiệp tháng 5 tăng vượt kỳ vọng, chỉ số DXY đóng phiên ở mức 102.169 tăng 0.41%, cho thấy rằng các công ty vẫn rất tự tin về nhu cầu lao động và triển vọng của nền kinh tế Mỹ. Bảng lương phi nông nghiệp tăng 390 nghìn việc làm trong tháng Năm cao hơn so với mức tăng dự kiến 325 nghìn. Tỷ lệ thất nghiệp giữ nguyên ở mức 3.6%, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng nhẹ lên 62.3%. Báo cáo cho thấy rằng thị trường lao động Mỹ vẫn đang rất mạnh, và kinh tế nước này vẫn có thể hạ cánh an toàn khi tăng trưởng lương không còn nóng như trước. Lương theo giờ tăng 0.3% so với tháng trước, thấp hơn kỳ vọng 0.4%; so với cùng kỳ năm ngoái, lương tăng 5.2% (kỳ vọng 5.5%). Lợi suất tiếp tục tăng, chứng khoán lao dốc khi thị trường nhận định rằng Fed sẽ tiếp tục con đường thắt chặt chính sách với báo cáo lần này.

Đầu tuần này lịch kinh tế sẽ khá nhẹ nhàng, sự tập trung của các nhà đầu tư đổ dồn vào các ngày cuối tuần khi một loạt sự kiện kinh tế quan trọng sắp diễn ra, cụ thể báo cáo lạm phát Mỹ, chỉ số tâm lý người tiêu dùng và rất nhiều cuộc họp NHTW. Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng là một trong những thông tin quan trọng nhất khi các nhà đầu tư sẽ dựa vào số liệu lạm phát để phỏng đoán chính sách tiền tệ của Fed. Để tâm lý được cải thiện một cách có ý nghĩa, áp lực lạm phát sẽ phải tiếp tục giảm bớt cho thấy viễn cảnh tồi tệ nhất đã qua. Với việc chi phí năng lượng tăng trở lại, lạm phát CPI tháng 5 dự kiến sẽ không thay đổi ở mức 8.2%, lạm phát CPI lõi được dự báo giảm từ 6.2% xuống 5.9%, con số này càng thấp thì càng tốt cho tài sản rủi ro. Đồng bạc xanh dự báo sẽ có nhiều biến động khi các dữ liệu kinh tế cuối tuần này được công bố.

Cặp AUD/USD đang giao dịch quanh mức 0,7200, giảm hai ngày liên tiếp sau khi đảo ngược từ mức cao nhất trong sáu tuần, do tâm lý thị trường suy giảm trước những phán quyết về chính sách tiền tệ chủ chốt của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA). Cùng với đó là tâm trạng thận trọng trước chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 của Mỹ trong tuần này gây áp lực cho những người mua đô la Úc.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon