Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


LỢI SUẤT TRÁI PHIẾU CHÍNH PHỦ MỸ TIẾP TỤC BAY CAO CỦNG CỐ SỨC MẠNH CỦA ĐỒNG BẠC XANH

Đô la Mỹ vẫn duy trì đà tăng và đang dao động quanh mức 102.6khi thị trường hướng đến việc Feb vẫn sẽ giữ giọng điệu diều hâu trong chính sách tiền tệ của mình nhờ vào các dữ liệu kinh tế công bố trước đó, đà tăng được củng cố bởi lợi suất TPCP Mỹ 10 năm duy trì xu hướng tăng 2 tuần qua và leo lên mức trên 3.0%. Sự mạnh mẽ của đồng bạc xanh khiến các đồngtiền trong rổ tiền tệ suy yếu.

Cặp EUR/USD giảm 0.52% so với hôm qua và đang giao dịch tại mức 1.0685. Các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âucông bố vào thứ Năm, ECB dự kiến ​​sẽ đưa ra chính sách tiền tệ diều hâu lần đầu tiên kể từ đại dịch Covid-19, áp lực lạm phát ở khu vực đồng tiền chung euro đang ủng hộ việc thắt chặt chính sách tiền tệ.Thị trường đang kỳ vọng ​​ECB sẽ tăng lãi suất thêm 150 bps trong năm nay, bao gồm 3 lần tăng 50 bps từ tháng 7 đến tháng 9.

Trong phiên giao dịch hôm thứ Ba, cặp USD/JPY đã tăng lên mức cao nhất trong 20 năm qua, chạm ngưỡng 132.75, đà tăng vẫn tiếp tục duy trì vào sáng nay khi USD/JPY đang biến động trên vùng 132.6. Đợt tăng giá mới nhất của cặp ngoại tệ này liên quan đến sức mạnh của lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ, cũng như tín hiệu từ Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda. Bảng lương phi nông nghiệp tháng 5 của Mỹ tăng mạnh mẽ đã củng cố niềm tin của thị trường về việc Feb sẽ tăng lãi suất 0,5% trong tháng 9, so với những lời bàn tán mỏng manh trước đó xung quanh vấn đề này. Mặt khác, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda đã đề cập rằng nền kinh tế Nhật Bản đang cải thiện như một xu hướng, nhà hoạch định chính sách cũng bảo vệ các chính sách tiền tệ nới lỏng của BOJ khi nói rằng, "Việc áp dụng biện pháp kích thích tiền tệ một cách vội vàng có thể làm tổn hại đến đầu tư và nhu cầu trong nước.” CặpUSD/JPY dự báo sẽ còn tiếp tục tăng nếu BoJ không có sự thay đổi trong chính sách tiền tệ của mình.

Đô la Úc tăng mạnh quanh mức 0.72 so với USD sau khi RBA đã tăng lãi suất 50bps lên 0.85%, gấp đôi so với kỳ vọng thị trường là 25bps. Để giải thích cho lần tăng này, RBA cho rằng lạm phát ở Úc đã tăng lên đáng kể và dự kiến sẽ tăng hơn nữa, với các dữ liệu kinh tế mà Úc đã công bố trước đó đã chứng minh sức mạnh của nền kinh tế, Úc không cần các chính sách siêu nới lỏng nữa.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon