Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


LỢI SUẤT TRÁI PHIẾU CHÍNH PHỦ MỸ TIẾP TỤC BAY CAO CỦNG CỐ SỨC MẠNH CỦA ĐỒNG BẠC XANH

Cặp EUR/USD dao động quanh mức 1.0700 trong bối cảnh đồng tiền này đang vật lộn để giữ trên mốc tâm lý khi đồng bạc xanh phục hồi sức mạnh. Cặp tiền này đã giảm mạnh xuống mức 1,0651 vào hôm qua nhưng đã phục hồi trở lại mốc 1,0710 vào đầu phiên New York.Đồng đô la Mỹ tăng giá vào đầu ngày nhờ được củng cố bởi sự gia tăng của lợi tức kho bạc. Tuy nhiên, khi lợi suất điều chỉnh giảm, đồng đô la Mỹ cũng chịu tác động. Lợi tức trái phiếu 10 năm của Mỹ đạt mức cao nhất 3,062% vào thứ Ba trước khi giảm trở lại mức 2,96%.Vào thứ Năm tuần này, Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ công bố quyết định về chính sách tiền tệ. Mặc dù dự kiến ​​không có thay đổi về lãi suất, nhưng ngân hàng này đã sẵn sàng kết thúc chương trình QE của mình.Giọng điệu của các quan chức ECB trong tuyên bố chính sách tiền tệ và triển vọng của họ cho cuộc họp tháng 7 sẽ có ý nghĩa rất quan trọng đối với cặp EUR/USD.Việc thiếu các tín hiệu rõ ràng về đợt tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 7 hoặc giọng điệu "ôn hòa" từ Chủ tịch Christine Lagarde có thể ảnh hưởng đến đồng euro. Tuy nhiên, ngay cả khi giọng điệu “diều hâu” xuất hiện, thì vẫn không thể loại trừ kịch bản “mua tin đồn, bán sự thật” (“buy the rumor, sell the fact”).

Đồng yên Nhật tiếp tục đà mất giá. USD/JPY đã chạm ngưỡng 133 vào hôm qua, chạm mức thấp nhất trong 20 năm. Trong phiên Bắc Mỹ, tỷ giá USD/JPY đang giao dịch ở mức 132,55, tăng 0,50% so với hôm trước. Việc đồng yên giảm giá mạnh có thể do hai yếu tố. Đầu tiên, lợi tức Kho bạc Mỹ đang tăng cao và vào hôm thứ Ba, lợi suất kỳ hạn 5, 10 và 30 năm đã vượt lên trên mức 3%. Đồng đô la có động lực và nếu lợi tức kho bạc vẫn duy trì trên 3% và chỉ số CPI của Mỹ vào thứ Sáu vẫn ở mức cao, cặp USD/JPY khả năng sẽ tiếp tục đà tăng.Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến đồng yên là chính sách cực kỳ “dovish” của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Thống đốc BoJ Kuroda hôm thứ Hai cho biết việc thắt chặt tiền tệ là “không phù hợp và ngân hàng trung ương sẽ duy trì chính sách cực kỳ nới lỏng cho đến khi Ngân hàng đạt được mục tiêu lạm phát là 2,0%. BoJ đã nhanh chóng can thiệp để bảo vệ đường cong lợi suất của mình, mua thêm Japanese Government Bond (JGB) để giới hạn lợi suất trái phiếu 10 năm ở mức 0,25%.

Đồng đô la Canada mở rộng mức tăng hôm thứ Ba. USD/CAD được giao dịch ở mức 1,2545, giảm 0,26% trong ngày. Đồng đô la Canada đã nhận được sự thúc đẩy khi chỉ số Ivey PMI tháng 5 tăng lên 72,0, tăng mạnh từ mức 64,3 vào tháng 4. Chỉ số PMI đạt mức cao kỷ lục 74,2 vào tháng Ba.Ngân hàng Trung ương Canada đang theo hướng tương đồng với chu kỳ thắt chặt tích cực của Cục Dự trữ Liên bang, sau khi tăng lãi suất 50 điểm lần đầu tiên kể từ năm 2000. Lạm phát đã tăng tốc lên 6,8% vào tháng 4 và vẫn là kẻ thù số một với nền kinh tế.Bên cạnh việc tăng lãi suất, BoC đã bắt đầu thắt chặt định lượng (QT) vào tháng 4, theo đó trái phiếu chính phủ không còn được thay thế khi đáo hạn.BoC cam kết để QT trở thành một bức tường quan trọng trong chương trình thắt chặt của mình, với kế hoạch cắt giảm tổng số trái phiếu chính phủ Canada của họ từ khoảng 440 tỷ CAD xuống 280 tỷ CAD vào cuối năm 2023.Chính sách tiền tệ diều hâu của BoC đang giúp đồng đô la Canada theo kịp với người anh em họ hàng của Mỹ, vào thời điểm Fed cũng đang thắt chặt mạnh mẽ và lợi tức kho bạc Mỹ đang tăng cao hơn. BoC sẽ cần tiếp tục theo kịp Fed; nếu không, chênh lệch tỷ giá Mỹ/Canada sẽ mở rộng và khiến đồng đô la Canada sụt giảm.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon