Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG USD TĂNG MẠNH TRONG BỐI CẢNH LẠM PHÁT CHẠM MỨC KỶ LỤC MỚI

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) tăng mạnh khigiới đầu tư Mỹ đổ xô mua USD sau công bố lạm phát đạt mức cao nhất trong 40 năm.DXY đã tăng 0.85%, nằm trong phạm vi hẹp 104,04-104,21 vào thứ Sáu và kéo dài đà tăng khi chỉ số đồng bạc xanh đang dao động quanh mức 104.53 và sáng nay.ViệcBộ Lao động Mỹ công bố Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 ở mức 8,6% YoY, cao hơn dự đoán trước đó, đã mở ra cánh cửa cho thông báo tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản của Feb.Số liệu mới công bố đang làm lu mờ kỳ vọng về việc lạm phát đã đạt đỉnh và bắt đầu hạ nhiệt. Giá xăng tại Mỹ tăng cao kỷ lục, cộng với chi phí ăn uống và chỗ ở không ngừng lên cao. Điều này cho thấy Fed sẽ sớm phải đưa ra biện pháp kiểm soát hiệu quả hơn trong việc đẩy lùi lạm phát. Song, động thái nâng lãi suất mạnh mẽ của NHTW có thể làm tăng nguy cơ suy thoái, điều mà một số nhà kinh tế đã nhận định là có thể xảy ra vào năm tới.Tâm lý risk-on chiếm lĩnh thị trường khi lợi suất kho bạc quay lại mức cao nhất trong 6 tuần, lợi suất TPCP 10 năm đang dao động tại mức 3.185% tăng 5% so với phiên giao dịch hôm thứ Sáu. Qua đó củng cốsức mạnh của đồng bạc xanh khiến các đồng tiền tệ của gần như toàn bộ các thành viên G-10 và các nền kinh tế mới nổi lao dốc.

Đồng bảng Anh đang biến động quanh mức 1.2285 so với đô la Mỹ, đang dẫn đầu mức sụt giảm trong nhóm G-10 khi giảm 1,8% xuống mức thấp nhất trong 3 tuần do các nhà đầu tư dự đoán rằng tốc độ nâng lãi suất của cơ quan quản lý tiền tệ của nước này sẽ không bắt kịp những ngân hàng khác trên thế giới. Cùng với đó, GDP tháng Tư của Anh giảm 0.3% so với tháng trước, trong khi kỳ vọng tăng 0.1% tái khẳng định rằng cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở Anh đang trở nên tồi tệ hơn, với nền kinh tế suy thoái vào tháng Tư của Vương Quốc Anh đã gây áp lực lên đồng tiền nước này.

Tương tự như các đồng tiền trong nhóm G7, Đô la Canada ghi nhận mức giảm 0.95% so với USD trong phiên giao dịch trước đó khi báo cáo việc làm mạnh mẽ của Canada không thể thay thế dữ liệu lạm phát nóng từ Mỹ trong bối cảnh các khoản đặt cược diều hâu của Fed tăng lên.Vào thứ Sáu, các dữ liệu kinh tế tích cực của Canada được công bố, cụ thể tỷ lệ thất nghiệp ở mức 5.1% thấp hơn so với dự kiến 5.2%, cùng với đó báo cáo thay đổi việc làm cho thấy số lượng người có việc làm là 39.8 nghìn người cao hơn nhiều so với dự kiến 28.5 nghìn. Cùng lúc đó, Mỹ cũng công bố chỉ số giá tiêu dùng vượt kỳ vọng của mình làm lu mờ tín hiệu tích cực từ báo cáo việc làm của Canada. Với dữ liệu mạnh mẽ hơn của Hoa Kỳ làm tăng khả năng Fed tăng lãi suất nhanh hơn, thị trường đổ xô vào cáctài sản trú ẩn an toàn trước cuộc họp của Fed vào thứ Tư.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon