Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG USD TIẾP TỤC TĂNG MẠNH TRONG BỐI CẢNH TÂM LÝ RISK-OFF BAO TRÙM THỊ TRƯỜNG         

Một phiên cực kỳ risk-off từ châu Á sang đến châu Âu khi dư âm của báo cáo CPI rất nóng hôm thứ Sáu từ Mỹ vẫn còn đó. Thị trường tài sản rủi ro tiếp tục chuỗi ngày giảm sâu trước những kỳ vọng Fed sẽ mạnh tay thắt chặt để kìm hãm со lạm phát. Ngoài ra, có vẻ như rủi ro lạm phát đình trệ cũng đã làm tình hình càng thêm tối tệ khi đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã đảo chiều, lợi suất trái phiếu chính phủ 30 năm đang thấp hơn so với lợi suất trái phiếu chính phủ 2 năm, 5 năm, 10 năm- một tín hiệu suy thoái trong nền kinh tế Mỹ, hôm qua là một phiên tăng mạnh của lợi tức kho bạc khi US10Y hôm qua chạm mốc 3.436% mức cao nhất từ tháng 4/2021. Trong môi trường chứa nhiều tiềm ẩn rủi ro này, việc giới đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn cho mình là điều cần thiết, tài sản trú ẩn an toàn duy nhất hưởng lợi trong lúc này là USD, chỉ số DXY tiếp tục đạt đỉnh mới tại 105.22 điểm. Trong phiên hôm qua, không một đồng tiền nào tăng được so với đồng bạc xanh, chỉ có JPY tạm thời trụ vững nhờ tâm lý risk-off. Tính đến thời điểm hiện tại, thị trường đang dự báo 95% khả năng Fed tăng lãi suất 75bps trong tháng Sáu, và lãi suất được kỳ vọng sẽ tăng lên 4% trong tháng 5/2023.Tiếp tục, thị trường chờ đợi chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 5 của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào tối nay.

Về mặt đồng yên Nhật, sáng nay Bộ trưởng bộ tài chính Nhật Bản, ông Suzuki cho biết  “Hãy thận trọng trước sự giảm giá nhanh chóng của đồng yên ở thời điểm hiện tại”. Đây có thể là tín hiệu đầu tiên báo hiệu rằng chính quyền Nhật Bản sẽ can thiệp mạnh tay hơn vào biến động của đồng yên trên thị trường FX khi tỷ lệ lạm phát đã vượt qua con số quan trọng là 2%, cặp USD/JPY đã giảm ngay sau phát biểu trên của ông Suzuki. Tuy nhiên, sau tin BoJ tiến hành mua lại trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm thì USD/JPY đã tăng trở lại sau tin tức này. Hiện tại, USD/JPY đang giao dịch quanh mức 134.5.

Trong phiên giao dịch sáng nay, đô la Úc đã vực dậy sau đà rút lui về mức thấp nhất hàng tháng tại mức 0.6924 của hôm qua và đang dao dịch quanh vùng 0.6955. Những lời bàn tán xung quanh việc chu kỳ tăng lãi suất RBA sẽ trở nên quyết liệt hơn đã góp phần cho sự phục hồi nhẹ nhàng của đồng Aussie trước những diễn biến thị trường bất lợi cho các đồng tiền nhạy cảm với rủi ro như AUD.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon