Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


FED TĂNG LÃI SUẤT THÊM 75 ĐIỂM CƠ BẢN, NỖ LỰC ĐÈ BẸP LẠM PHÁT.

Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư đã công bố mức tăng 0,75 điểm phần trăm lên 1.75%, đây là mức tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1994. Thị trường tiếp tục quan sát đợt tăng lãi suất kế tiếp của Fed vào 24/07. Các nhà đầu tư nợ đang quan ngại đợt tăng lãi suất này của Cục Dự trữ Liên bang là mở đầu cho sự suy thoái đối với một số công ty Mỹ, vì chi phí đi vay tăng cao có khả năng đè thêm gánh nặng chi tiêu cho người tiêu dùng và tăng chi phí sản xuất kinh doanh.

Vào phiên giao dịch hôm qua, chỉ số DXY đã tăng mạnh từ đầu đến giữa phiên Mỹ, chỉ số này còn chinh phục mức cao mới tại 105.56 nhưng sau quyết định của Feb, DXY liên tục điều chỉnh và đóng phiên tại 104.84. Đô la Mỹ chuyển sang cực kỳ biến động sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã công bố đợt tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1994 để giải quyết nỗi lo lạm phát. Ngân hàng Trung ương Mỹ cũng điều chỉnh tăng dự báo lạm phát cho năm nay và năm sau trong khi cắt giảm kỳ vọng lạm phát. Hơn nữa, các nhà hoạch định chính sách cũng đưa ra tín hiệu tăng lãi suất 50 bps hoặc 75 bps trong cuộc họp tiếp theo. Tuy nhiên, việc Fed bác bỏ khả năng tăng lãi suất 100 bps và những bình luận được đo lường của Chủ tịch Jerome Powellcố gắng hạ thấp mức tăng 75 bps vào tháng tới dường như đã nhấn chìm lợi tức Kho bạc và đồng đô la Mỹ sau đó.Phản ứng hơi ôn hòa của thị trường so với những gì đã được định giá được thể hiện qua sự trượt giá đáng kể trong lợi tức của Kho bạc Hoa Kỳ đã mang lại áp lực bán tài sản cực lớn, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm 5,50% vào thứ Tư, tại thời điểm báo chí lợi suất điểm chuẩn là 3,29%.Việc tập trung nhiều hơn vào quyết định lãi suất của Fed đã làm giảm bớt sự chú ý của Doanh số bán lẻ Hoa Kỳ, cũng được báo cáo vào thứ Tư. Doanh số bán lẻ tháng 5 chuyển sang tiêu cực khi đạt -0,3%, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng và tháng trước lần lượt là 0,1% và 0,7%. Điều này phần nào khiến đô la Mỹ giảm giá khi giới đầu tư đang lo ngại về dấu hiệu suy thoái của nền kinh tế Mỹ.

Ngân hàng Trung ương Anh họp vào hôm nay 16/06 và thị trường dự đoán ls sẽ tăng 25 điểm phần trăm, thấp hơn so với các mức tăng lớn hơn ở những Ngân hàng Trung Ương khác, do nền kinh tế của Anh dường như đang ở trên bờ vực rủi ro suy thoái kinh tế cao nhất. Cặp GBP/USD đã mất đà tăng giá sau đợt phục hồi hôm thứ Tư. Số phận của bảng Anh phụ thuộc vào các quyết định chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh và cặp tỷ giá này có thể phục hồi về mức 1,22 nếu có một bất ngờ diều hâu của BoE. Thị trường kỳ vọng ngân hàng sẽ tăng lãi suất chính sách thêm 25 điểm cơ bản lên 1,25% vào tháng Sáu. Trong trường hợp cuộc bỏ phiếu nhất trí về việc tăng tỷ giá như vậy, đây có thể được coi là một diễn biến ôn hòa và khiến đồng bảng Anh bị thiệt hại so với các đối thủ của nó. Giới đầu tư mong muốn giọng điệu diều hâu hơn của BoE, mức tăng bất ngờ 50bps có thể sẽ thúc đẩy tỷ giá GBP/USD cao hơn. Tuy nhiên, nếuBoE thừa nhận triển vọng kinh tế xấu đi và không cam kết thực hiện các động thái thắt chặt mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai, trong kịch bản đó đồng bảng Anh có khả năng chịu áp lực giảm giá.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon