Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG ĐÔ LA TĂNG GIÁ, PHỤC HỒI TỪ MỨC THẤP NHẤT 1 TUẦN.

Đồng đô la đã tăng vào sáng thứ Sáu tại châu Á, tăng trở lại từ mức thấp nhất trong một tuần sau khi giảm trong hai ngày vừa qua với quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.Chỉ số Đô la Mỹ theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác đã tăng 0,64% lên 104,46 vào lúc 14h00 GMT+7. Các ngân hàng trung ương toàn cầu đang chủ động trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát đang tăng vọt. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã công bố đợt tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1994. Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cũng bất ngờ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào thứ Năm, trong khi Ngân hàng của Anh đã tăng lãi suất của mình lên 1,25% trong cùng ngày. Về mặt dữ liệu, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm xuống còn 229.000 trong tuần kết thúc vào ngày 11 tháng 6, thấp hơn một chút so với con số 232.000 được ghi nhận từ tuần trước. Đồng đô la tăng giá, phục hồi từ mức thấp nhất 1 tuần.

Theo nhà phân tích Kathy Lien từ 60SecondInvestor cho rằngbằng cách tăng lãi suất 75 điểm, mức lãi suất hiện tại đã được nâng lên 1,75%, tại cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 6, Cục Dự trữ Liên bang cho chúng ta biết họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro suy thoái vì lạm phát.Trên thực tế, dự báo cắt giảm lãi suất vào năm 2024 cho thấy Fed cũng dự kiến ​​tăng trưởng sẽ suy yếu đáng kể. Báo cáo doanh số bán lẻ đã được công bố cho thấy chi tiêu lần đầu tiên bị âm trong năm nay. Doanh số bán lẻ đã giảm 0,3% trong tháng 5, đó là một bất ngờ lớn, với mức tăng trưởng chi tiêu cốt lõi chậm lại 0,1% từ mức điều chỉnh giảm 0,8%. Người Mỹ đang bắt đầu tiết kiệm nhiều hơn để đối phó với tình trạng giá cả tăng cao, theo sự sụt giảm gần đây của tỷ lệ tiết kiệm cá nhân, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008. Các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho sự suy giảm dữ liệu đáng kể trong những tháng tới. Tuy nhiên, cổ phiếu vẫn tăng do các nhà đầu tư lạc quan về cam kết của Fed trong việc chống lạm phát và cuối cùng cũng có thể đã tìm thấy một lối thoát cho tình trạng giá tăng. Lợi tức trái phiếu giảm, khiến đô la thấp hơn.

Bài phần tích chuyên sâu từ FxStreet về cặp EUR/USD cho biết cặp EUR/USD đã đảo chiều và giảm xuống dưới 1,0500 vào đầu ngày thứ Sáu sau khi đóng cửa trong sắc xanh vào thứ năm. Đồng tiền chung có thể sẽ tiếp tục tìm được nhu cầu nhờ triển vọng chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB).Sau cuộc họp đặc biệt để giải quyết vấn đề chia cắt, ECB đã tuyên bố sẽ "áp dụng sự linh hoạt trong việc tái đầu tư các khoản mua lại đến hạn trong danh mục đầu tư PEPP nhằm duy trì hoạt động của cơ chế truyền dẫn chính sách tiền tệ." Mặc dù hành động này đã giúp tâm trạng thị trường được cải thiện và cho phép đồng euro duy trì sức mạnh so với đồng đô la, nó đã hầu như không thể thu hẹp khoảng cách chính sách giữa ECB và các ngân hàng trung ương lớn khác, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Theo trường phái phân tích kỹ thuật, cặp tiền đối mặt với ngưỡng hỗ trợ tạm thời tại 1,0380 (mức cố định) trước khu vực 1,0360/1,0350 (mức thấp nhất của thứ Tư, mức thấp nhất trong nhiều năm được thiết lập vào ngày 13 tháng 5). Nếu nến bốn giờ đóng cửa dưới khu vực đó, cặp tiền có thể giảm hơn nữa về mức 1,0300. Ở chiều ngược lại, mức 1,0400 (mức tâm lý, mức cố định) có thể được coi là ngưỡng kháng cự đầu tiên trước 1,0430 (SMA 20 kỳ) và 1,0470 (mức thoái lui Fibonacci 23,6% của xu hướng giảm mới nhất). Trong khi đó, chỉ báo chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ bốn giờ vẫn ở trên mức 30, cho thấy cặp tiền này có nhiều khả năng đi xuống hơn nữa trước khi rơi vào tình trạng bị bán quá mức kỹ thuật trong ngắn hạn.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon