Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG ĐÔ LA GIẢM KHI THỊ TRƯỜNG KHÔNG CHẮC CHẮN VỀ CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ

Đồng đô lađã giảm vào sáng thứ Ba tại châu Á khi các nhà đầu tư đang theo dõi các biện pháp từ các ngân hàng trung ương lớn để kiềm chế lạm phát.Chỉ số Đô la Mỹ theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác đã giảm 0,34% xuống 104,35 vào lúc 12:52 sáng ET (0452 GMT).Các ngân hàng trung ương lớn đã thực hiện các hành động để kiềm chế lạm phát và tăng lãi suất, làm tăng thêm lo ngại của các nhà đầu tư về việc tăng trưởng kinh tế chậm lại.Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard cảnh báo rằng kỳ vọng lạm phát của Hoa Kỳ có thể “tăng nếu không có hành động đáng tin cậy của Fed,” trong khi cựu Bộ trưởng Tài chính Lawrence Summers gợi ý rằng để chống lại áp lực giá cả, tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ sẽ cần phải tăng trên 5% trong một thời gian dài. Tại châu Âu, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde cho biết các quan chức ngân hàng này có ý định tăng lãi suất trong tháng 7 và tháng 9 bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về căng thẳng trên thị trường tài chính.Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell sẽ điều trần trước Thượng viện và Hạ viện vào thứ Tư và thứ Năm.

Các nhà kinh tế tại Goldman Sachs cảnh báo về khả năng Mỹ suy thoái kinh tế ngày càng tăng trong năm nay đồng thời hạ dự báo tăng trưởng GDP của họ đối với nền kinh tế này.Lý do chính là con đường tăng trưởng cơ bản của chúng tôi hiện đang thấp hơn và chúng tôi ngày càng lo ngại rằng Fed sẽ cảm thấy buộc phải phản ứng mạnh mẽ với kỳ vọng lạm phát chính và lạm phát tiêu dùng leo thang nếu giá năng lượng tiếp tục phi mã, ngay cả khi hoạt động chậm lại."

Trang FxStreet cũng đã có bài phân tích chuyên sâu về cặp EUR/USD sau đà tăng được giữ vững vào hôm Thứ 2.EUR/USD đang duy trì hầu hết đợt tăng từ ngày thứ Hai, hiện tích luỹ giá dưới mức 1,0550 vào thứ Ba tuần này. Tâm lý rủi ro vẫn duy trì trong giao dịch giao ngay vững chắc hơn, ảnh hưởng tiêu cực đến đồng đô la Mỹ trú ẩn an toàn. Các thị trường đang dỡ bỏ vị thế mua USD của họ, khi chứng khoán toàn cầu ổn định sau tình trạng hỗn loạn từ  tuần trước và sau thông báo chính sách tiền tệ diều hâu của Fed. Các nhà đầu tư chuẩn bị cho một đợt mua đô la khác, với phiên điều trần theo kế hoạch của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước Quốc hội về Báo cáo Chính sách tiền tệ bán niên vào thứ Tư và thứ Năm. Các bình luận được chuẩn bị cho phiên điều trần của Powell sẽ được công bố vào cuối thứ Ba tuần này. Một làn sóng phục hồi mới của đồng đô la có thể xuất hiện nếu Giám đốc ngân hàng trung ương củng cố cam kết chống lạm phát, gợi ý về việc tăng lãi suất 0,75 điểm cơ bản vào tháng Bảy. Trong khi đó, phe đầu cơ giá lên EUR chuyển sang thận trọng sau khi Chủ tịch ECB Christine Lagarde hạ thấp kỳ vọng về việc tăng lãi suất gấp đôi tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 7, với lý do họ dự định tăng lãi suất chính thêm 25 điểm cơ bản vào tháng tới. Hơn nữa, rủi ro phân đoạn và suy thoái đang hiện hữu trong khu vực đồng euro cũng khiến nỗ lực tăng giá của đồng euro luôn được kiểm soát.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon