Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG ĐÔ LA TĂNG GIÁ, NHÀ ĐẦU TƯ CHỜ ĐỢI PHIÊN ĐIỀU TRẦN CỦA POWELL.

Đồng đô lađã tăng vào sáng thứ Tư ở châu Á, các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi các tín hiệu về chính sách tiền tệ từ phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ trước Quốc hội. Chỉ số DXY -  theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác tăng 0,35% lên 104,789 vào lúc 14h30 GMT+7. Nổi bật trên thị trường tiền tệ là cặp USDJPY khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã giữ lãi suất ở mức cực thấp và tuyên bố sẽ bảo vệ chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) vào tuần trước, đẩy đồng yên xuống thấp hơn. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki hôm thứ Ba cho biết ông lo ngại về sự suy yếu mạnh của đồng yên và sẽ phản ứng với các động thái thị trường hối đoái nếu cần thiết. “Đô la/yên đang tiếp tục giao dịch dựa trên lợi suất trái phiếu kho bạc, vốn đã ổn định nhưng lợi suất 10 năm vẫn ở trên mức 3,20% trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã làm rất nhiều để bảo vệ YCC,” chiến lược gia thị trường Hồng Kông của Saxo Markets, Redmond Wong nói với Reuters. ”

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, sẽ bắt đầu phiên điều trần kéo dài hai ngày trước Quốc hội vào cuối ngày, với các nhà đầu tư đang tìm thêm manh mối về việc liệu Fed có đưa ra một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản nữa hay không.Chủ tịch Fed Bank of Richmond, Thomas Barkin, cho biết ngân hàng trung ương nên tăng lãi suất càng nhanh càng tốt mà không gây tổn hại quá mức đến thị trường tài chính hoặc nền kinh tế.Trong một diễn biến khác, nhà kinh tế trưởng Philip Lane của Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết ECB sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tháng 7 trong khi quy mô của đợt tăng tháng 9 vẫn được xem xét, báo hiệu khả năng tăng 50 điểm cơ bản lớn hơn.

Cặp GBP/USD vẫn gặp khó khăn và nhích nhẹ xuống 1,220 vào buổi sáng tại Châu Âu. Dữ liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh công bố cho thấy tỷ lệ lạm phát hàng năm, được đo bằng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), đã nhích nhẹ từ mức 9% trong tháng 4 lên 9,1% trong tháng 5. Tuy nhiên, CPI cốt lõi đã giảm từ mức 6,2% xuống 5,9% trong cùng kỳ và khiến các nhà đầu tư phải đánh giá lại triển vọng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE). Bị áp lực bởi sức mạnh trở lại của đồng USD, tỷ giá EUR/USD đã giảm xuống dưới 1,0500 vào đầu phiên giao dịch tại Châu Âu. Thành viên Olli Rehn của Hội đồng Quản trị Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) hôm thứ Ba cho biết ECB rất có khả năng sẽ tăng lãi suất chính sách thêm 0,25% vào tháng 9. Tác động tích cực của những bình luận này đối với đồng tiền chung đã mờ dần khi thị trường chuyển sang tâm lý ác cảm với rủi ro vào giữa tuần.

Cùng với đó dữ liệu sơ bộ từ Tập đoàn CME cho thị trường dầu thô tương lai cho thấy các nhà giao dịch đã thu hẹp số lượng hợp đồng mở trong thêm một phiên nữa vào thứ Ba, lần này khoảng 1,4 nghìn hợp đồng. Theo cùng xu hướng, khối lượng đã đảo chiều sau hai ngày tăng liên tiếp và giảm đáng kể ở mức gần 192,8 nghìn hợp đồng. Dầu WTI được dự báođang trên đường đi xuống là mức thấp nhất trong tháng 5 gần 98,00$. Sự sụt giảm của giá dầu thô WTI hôm thứ Ba xảy ra trong bối cảnh hợp đồng mở và khối lượng giao dịch thu hẹp, chỉ ra rằng một đợt giảm giá kéo dài dường như sẽ không thể xảy ra trong thời gian tới. Trong bối cảnh đó, giá dầu thô dự kiến sẽ gặp sự tranh chấp ở mức thấp nhất tháng 5 là 98,23$ (ngày 11 tháng 5).

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon