Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG ĐÔ LA GIẢM NHẸ SAU PHIÊN ĐIỀU TRẦN CỦA POWELL TỐI QUA.

Đồng đô lađã giảm vào sáng thứ Năm ở châu Á, các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi các tín hiệu về chính sách tiền tệ từ phiên điều trần tiếp theo của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ trước Quốc hội. Chỉ số DXY -  theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác đi ngang ở mốc 104,19 vào lúc 14h30 GMT+7.Các nhà hoạch định chính sách tại Cục Dự trữ Liên bang đang bắt đầu lo lắng về khả năng suy thoái trong bối cảnh lạm phát cao thúc đẩy ngân hàng trung ương tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ. “Đó chắc chắn là một khả năng”, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện hôm thứ Tư khi được hỏi về khả năng xảy ra suy thoái. Tuy vậy, ông Powell nói rõ rằng "Nó không phải là kết quả mà chúng tôi dự kiến". Nhận xét của người đứng đầu Fed vào thứ Tư trái ngược với bình luận của ông từ đầu tháng 5, khi chủ tịch Fed khẳng định rằng, “không có gì [trong nền kinh tế] gợi ý rằng tình hình hiện tại là gần hoặc dễ bị suy thoái”. Sự thay đổi trong giọng điệu nhấn mạnh mối lo ngại của Fed rằng việc giảm lạm phát có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và tăng khả năng mất việc làm.

“Chúng tôi có thể có một vài quý tăng trưởng kinh tế âm”, Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker nói với Yahoo Finance trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư.Định nghĩa “suy thoái” thường được các nhà đầu tư xem là hai quý liên tiếp tăng trưởng kinh tế âm. Quý đầu tiên của năm 2022 đã chứng kiến ​​một sự suy giảm GDP ở mức 1,5% so với cùng kỳ. Số liệu ban đầu về tăng trưởng quý hai sẽ được tính vào cuối tháng Bảy.

Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, phụ trách các cuộc suy thoái, khẳng định họ nhìn xa hơn số liệu GDP thực tế khi tuyên bố suy thoái. NBER xem xét thu nhập thực tế, việc làm, trong số các biến số kinh tế khác. “Mục tiêu của chúng tôi là đạt được mức lạm phát 2% trong khi vẫn giữ cho thị trường lao động mạnh mẽ”, Powell nói với Quốc hội hôm thứ Tư.

Trong các dự báo kinh tế được công bố vào tuần trước, thành viên của ủy ban thiết lập chính sách của Fed dự báo rằng ngân hàng trung ương có thể hạ lạm phát xuống mức 2,2% cho đến năm 2024 với tỷ lệ thất nghiệp chỉ tăng lên 4,1%. Phát biểu với các phóng viên vào tuần trước, Powell cho biết Fed "không cố gắng gây ra suy thoái", đồng thời nói thêm rằng chính sách của họ "[không] tìm cách khiến mọi người thất nghiệp." Trọng tâm của các dự đoán của Fed: tăng lãi suất ngắn hạn lên khoảng 3,8% vào năm tới, điều này sẽ xuất hiện sau nhiều đợt tăng lãi suất so với mức hiện tại là khoảng 1,6%. Bằng cách làm cho chi phí đi vay cao hơn, Fed hy vọng sẽ điều chỉnh nhu cầu. Harker cho biết hôm thứ Tư rằng ông đang bắt đầu nhận thấy một số dấu hiệu cho thấy nhu cầu trong nền kinh tế đang giảm bớt.

Theo ý kiến của các Nhà chiến lược FX tại UOB Group, Lee Sue Ann và Quek Ser Leang, GBP/USD sẽ tiếp tục hướng đến phạm vi 1,2040-1,2400 trong những tuần tới.Quan điểm 24 giờ: “Dự đoán của chúng tôi về việc GBP sẽ ‘giao dịch trong khoảng từ 1,2225 đến 1,2325’ ngày hôm qua là không chính xác vì cặp tiền tệ này đã rớt xuống 1,2163 trong thời gian ngắn, tăng vọt lên 1,2314 trước khi nhanh chóng thoái lui trở lại để kết thúc ngày giảm nhẹ ở mức 1,2265 (-0,11%). Động thái dao động mạnh đã dẫn đến một triển vọng trái chiều và không loại trừ khả năng các hành động giá biến động mạnh hơn nữa, có khả năng nằm trong phạm vi 1,2200/1,2310.” 1-3 tuần tới: “Vào thứ Hai (ngày 20 tháng 6, giao dịch giao ngay tại 1,2225), chúng tôi đã nhấn mạnh rằng triển vọng là trái chiều và GBP có thể tiếp tục giao dịch biến động, có thể là từ 1,2040 đến 1,2400. Không có thay đổi nào về quan điểm của chúng tôi và chúng tôi tiếp tục dự đoán GBP sẽ giao dịch trong khoảng từ 1,2040 đến 1,2400”.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon