Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


LO NGẠI SUY THOÁI KINH TẾ SAU PHÁT BIỂU CỦA JEROME POWELL, USD SẼ ĐI VỀ ĐÂU?

Thị trường hàng hóa đã chứng kiến một phiên giảm mạnh trong ngày 22/06/2022. Dẫn đầu là dầu thô (-3%), sau phát biểu của chủ tịch Fed Jerome Powell. Ông cam kết sử dụng công cụ lãi suất để tiếp tục cuộc chiến chống lạm phát. Phát biểu trên đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế trong thời gian sắp tới.

Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng Fed không kích động và cũng không cần kích động một cuộc suy thoái kinh tế nhằm chống lại lạm phát, trong buổi điều trần tối hôm qua trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng suy thoái “chắc chắn là một khả năng có thể xảy ra” và các sự kiện trong vài tháng qua trên khắp thế giới đã khiến cuộc chiến chống lạm phát mà không gây ra một vấn đề nào đó trở nên khó khăn hơn.

Dữ liệu PMI tổng hợp của Mỹ giảm từ mức 53.6 xuống mốc 51.2 trong tháng 6, ghi nhận mức thấp nhất trong 5 tháng – dấu hiệu cho thấy hoạt động kinh tế đang suy yếu và một cuộc suy thoái có thể sắp xảy ra. Hoạt động kinh tế Mỹ tiếp tục giảm tốc vào cuối quý II, do áp lực giá cả cao ngất ngưởng và nhu cầu tiêu dùng suy yếu. Theo S&P Global, PMI tổng hợp đã giảm xuống mốc 51.2 vào tháng 6, đạt mức thấp nhất kể từ đầu năm khi đại dịch bùng phát. PMI dịch vụ đã giảm từ 53.4 xuống 51.6 trong tháng 5, trong khi PMI sản xuất đã giảm xa so với kỳ vọng và là mức thấp nhất trong 23 tháng từ 57 xuống còn 52.4.

Đồng đô la Mỹ, được đo bằng chỉ số DXY, đã trượt dốc ngay sau khi dữ liệu PMI từ S&P Global được công bố, nối tiếp đà giảm trong những ngày gần đây. Lợi suất Kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm giao dịch ở mức 2.95% và 3.04%, tương đương giảm khoảng 50bps so với đỉnh tuần trước, với lo ngại nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái khi các điều kiện tài chính thắt chặt. Fed đang rất cứng rắn, và đây là thời điểm mà NHTW mạnh tay nhất kể từ những năm 1980 khi Paul Volcker còn nắm ghế chủ tịch.

Mối quan tâm đã tăng lên sau khi Chủ tịch Fed Powell thừa nhận rằng các hành động cứng rắn của FOMC có thể gây ra suy thoái kinh tế, và sẽ là “thách thức” cho một cú hạ cánh an toàn vào thời điểm này. Các nhà giao dịch hiện định giá lãi suất sẽ đạt 3.41% cho năm tới theo HĐTL lãi suất Fed (giảm từ 4.15%) tương đương giảm 74bps trong vòng chưa đầy 10 ngày qua.

Dữ liệu PMI tiêu cực hôm nay có thể khiến các nhà đầu tư đặt cược rằng Fed sẽ khó mà tăng lãi suất mạnh sau năm 2022, khiến lợi suất Kho bạc của Mỹ giảm xuống. Kịch bản này có thể làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong những tháng tới với điều kiện tâm lý risk-off không quay trở lại.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon