Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021ĐỒNG ĐÔ LA DÙ CÁC NHTW VẪN GIỮ QUAN ĐIỂM SẼ THẮT CHẶT CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ

Đồng đô la đã giảm vào sáng thứ Năm tại châu Á, sau khi các ngân hàng trung ương báo hiệu một giải pháp để giảm lạm phát.Christopher Wong, chiến lược gia FX tại Maybank, cho rằng sự sụt giảm của đồng euro so với đồng đô la là do thị trường chuyển hướng khỏi các tài sản rủi ro hơn sau khi "các ngân hàng trung ương cảnh báo về lạm phát kéo dài và họ sẽ ưu tiên chống lại lạm phát, dẫn đến đồng đô la phục hồi rộng rãi qua đêm". Lập trường chặt chẽ của các ngân hàng trung ương đã gây ra lo ngại suy thoái và làm lung lay thị trường tài chính trong những tháng gần đây. Chứng khoán toàn cầu hướng tới quý tồi tệ nhất kể từ quý 1 năm 2020. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell và những người đồng cấp ở Châu Âu và Vương quốc Anh cảnh báo rằng lạm phát có thể kéo dài trong diễn đàn thường niên của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) ở Bồ Đào Nha. Ông nói thêm rằng điều quan trọng là phải giảm lạm phát.

Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Fed tại Cleveland Loretta Mester cho rằng các quan chức nên hành động mạnh mẽ để hạn chế áp lực giá cả. Mester nói rằng Fed “chỉ mới bắt đầu” việc tăng lãi suất và bà muốn thấy lãi suất cho vay chuẩn sẽ đạt từ 3% đến 3,5% trong năm nay và “trên 4% một chút trong năm tới” ngay cả khi điều đó có thể kéo nền kinh tế vào thời kỳ suy thoái.

Tại Châu Á - Thái Bình Dương, hoạt động nhà máy của Trung Quốc lần đầu tiên mở rộng sau bốn tháng khi việc phong tỏa kết thúc ở các thành phố lớn như Thượng Hải. Dữ liệu chính thức được công bố trước đó trong ngày cho thấy chỉ số quản lý thu mua sản xuất (PMI) đã tăng lên 50,2 vào tháng 6 từ 49,6 vào tháng 5, lần mở rộng đầu tiên kể từ tháng 2. Trong khi đó, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết zero-COVID vẫn là chính sách "kinh tế và hiệu quả" nhất đối với Trung Quốc. Nước này vừa cắt giảm thời gian cách ly COVID đối với khách du lịch nội địa xuống còn bảy ngày từ 14 ngày tại các cơ sở kiểm dịch tập trung.

Theo FxStreet cho biết cặp EUR/USD đã giảm trong ngày thứ hai liên tiếp, giảm xuống dưới mức 1,0450 vào nửa sau của phiên Mỹ. Đồng đô la Mỹ đã tiếp tục tăng giá trong bối cảnh giá cổ phiếu giảm và sau những bình luận từ các ngân hàng trung ương. Lạm phát và những lo ngại liên quan đến suy thoái kinh tế tiếp tục làm suy yếu tâm lý thị trường. Mức đỉnh 1,0605 thiết lập vào thứ Hai có vẻ xa vời khi sự chú ý một lần nữa chuyển sang mức đáy của năm. Các diễn giả tại Diễn đàn Ngân hàng Trung ương do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tổ chức tại Bồ Đào Nha nhấn mạnh nguy cơ lạm phát dự kiến sẽ kéo dài dai dẳng. Chủ tịch Powell của Fed có vẻ lạc quan về nền kinh tế Mỹ cho thấy việc thắt chặt tiền tệ có thể làm giảm lạm phát trong khi vẫn duy trì một thị trường lao động vững chắc. Chủ tịch Fed Cleveland Mester cho biết bà sẽ ủng hộ việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản nữa vào tháng 7 nếu điều kiện kinh tế vẫn giữ nguyên. Lợi suất của Mỹ giảm xuống, với 10 năm đạt 3,11%, mức thấp nhất trong năm ngày.

Chủ tịch ECB Lagarde cho biết khó có thể quay trở lại môi trường lạm phát thấp và cảnh báo kỳ vọng lạm phát cao hơn nhiều so với trước đây. Dữ liệu được công bố hôm thứ Tư cho thấy lạm phát ở Đức chậm lại, với Chỉ Số Giá Tiêu Dùng Đã Cân Đối (HICP) giảm từ 8,7% xuống 8,2%, chủ yếu là do cắt giảm thuế nhiên liệu và giao thông công cộng. Tây Ban Nha và Bỉ báo cáo mức cao mới. CPI của Khu vực đồng tiền chung châu Âu dự kiến sẽ duy trì trên 8% (dữ liệu sơ bộ sẽ đến hạn vào thứ Sáu). Tại Mỹ, GDP quý 1 đã giảm nhiều hơn so với báo cáo ban đầu về việc điều chỉnh giảm tiêu dùng cá nhân.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon