Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021ĐỒNG ĐÔ LA TĂNG GIÁ KHI THỊ TRƯỜNG TÌM ĐẾN CÁC TÀI SẢN AN TOÀN

Đồng đôla Mỹ tăng cao hơn vào đầu ngày giao dịch châu Âu hôm thứ Sáu, giao dịch gần với mức cao nhất trong năm do nhu cầu đối với các tài sản an toàn khi các ngân hàng trung ương tìm cách giảm lạm phát nhưng có thể làm mất đà tăng trưởng kinh tế.Vào lúc 15h00 GMT+7, chỉ số DXY -  theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác - giao dịch cao hơn phiên hôm trước 0,31% ở mức 106,07, sau khi leo lên mức cao nhất trong 20 năm là 105,79 vào giữa tháng sáu.

Đồng đô la đã chứng kiến ​​sự suy yếu vào thứ Năm sau khi chi tiêu tiêu dùng của Mỹ tăng ít hơn nhiều so với dự kiến ​​trong tháng 5, khiến lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm giảm xuống mức thấp nhất là 2,94%, hướng đến tuần giảm mạnh nhất trong bảy tuần. Chủ tịch Fed Jerome Powell bình luận hồi đầu tuần rằng rủi ro gây hại cho nền kinh tế từ việc lãi suất cao ít quan trọng hơn việc khôi phục sự ổn định giá cả. Đồng đô la đã nhanh chóng tăng trở lại với việc các nhà đầu tư bán phá giá các tài sản nhạy cảm với tăng trưởng khi lo ngại rằng bất kỳ sự suy thoái nào ở Hoa Kỳ sẽ kéo thế giới theo nó. Các nhà phân tích tại ING cho biết: “Đồng đô la vẫn ở gần mức cao nhất trong năm do những lo ngại về suy thoái không thể làm giảm giả định rằng lạm phát là một vấn đề và rằng Cục Dự trữ Liên bang đang tập trung vào việc tăng lãi suất để giải quyết vấn đề đó”.

Với cặp EUR/USD giảm 0,4% xuống 1,0453, với chiến tranh giữa Nga và Ukraine làm tăng thêm những lo lắng về lạm phát và tăng trưởng ở châu Âu.Các nền kinh tế châu Âu đang phải đối mặt với một cú sốc mới từ việc cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga chậm lại, có nguy cơ đẩy lạm phát thậm chí cao hơn mức kỷ lục hiện tại và đẩy cường quốc của lục địa, Đức, vào cuộc suy thoái "sắp xảy ra", Deutsche Bank cho biết. Dữ liệu giá tiêu dùng của Eurozone sẽ được chú ý vào cuối thứ Sáu, với con số CPI hàng năm dự kiến ​​sẽ tăng lên 8,4% vào tháng 6, một kỷ lục mới sau khi con số này đạt 8,1% vào tháng trước. Ngoài ra, dữ liệu PMI sản xuất của Khu vực đồng tiền chung châu Âu, và đặc biệt là Đức, cũng sẽ được công bố vào thứ Sáu và dự kiến ​​sẽ cho thấy niềm tin vào lĩnh vực then chốt này đang giảm sút.

Cùng lúc cặp GBP/USD đã giảm 0,4% xuống 1,2131, với thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey đã lưu ý vào đầu tuần rằng nền kinh tế Vương quốc Anh đang bắt đầu chậm lại trong khi lạm phát dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng. Các giám đốc điều hành doanh nghiệp của Vương quốc Anh tỏ ra không mấy tin tưởng về triển vọng kinh tế. Cuộc khảo sát của Viện Giám đốc với hơn 400 nhà lãnh đạo cho thấy chỉ số niềm tin kinh tế giảm xuống âm 60 vào tháng 6, giảm từ âm 45 vào tháng 4 và là mức thấp nhất kể từ khi virus covid tấn công Vương quốc Anh lần đầu tiên vào đầu năm 2020.

Theo DailyFx, một trong những cặp bị bán mạnh mẽ nhất hôm nay là đồng đô la Úc sau tin tức PMI từ Trung Quốc. PMI sản xuất tại Trung Quốc đạt mức 50,2 vào tháng 6, khu vực phi sản xuất đạt 54,7, cao hơn so với dự báo chỉ là 50,5, PMI tổng hợp đạt 54,1 so với mức 48,4 trong tháng trước. Cùng thời điểm PMI của Trung Quốc được công bố, tín dụng khu vực tưnhân tại Úc trong tháng 5 đạt 0,8% so với dự báo là 0,6%, đưa con số hàng năm lên mốc 9,0% YoY thay vì 8,6% như dự đoán. Chỉ số PMI của Trung Quốc là kết quả của cuộc khảo sát 3,000 công ty sản xuất lớn trên khắp Trung Quốc, trên mức 50 được coi là tích cực cho triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Dữ liệu PMI của Trung Quốc cho thấy các biện pháp hạn chế đã dần được nới lỏng. Số ngày cách ly bắt buộc giảm xuống từ 21 ngày còn 10 ngày bao gồm cả kiểm dịch và cách ly tại nhà, dấy lên hy vọng rằng Trung Quốc sẽ nới lỏng hơn nữa các hạn chế và chấm dứt chính sách Zero - Covid tồi tệ của mình, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thời gian tới. Tuy nhiên, hy vọng đã nhanh chóng bị dập tắt khi Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục với chính sách Zero-Covid của họ. Một vấn đề vẫn còn dai dẳng là dường như Trung Quốc chưa có bất kỳ chiến lược rút lui rõ ràng nào cho kỷ nguyên chống dịch đầy thất vọng của mình.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon