Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG ĐÔ LA TĂNG SAU KHI LỢI SUẤT TRÁI PHIẾU 10 NĂM CỦA MỸ PHỤC HỒI

Đồng đôlaã tăng vào sáng thứ Ba ở châu Á, nhận được sự hỗ trợ từ đà phục hồi mạnh mẽ của Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm. Chỉ số DXY – chỉ số theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác tăng 0,40% lên mốc 105.57 lúc 15h00 GMT+7. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ đã vượt qua mức 2,959% sau khi mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ, từ mức thấp nhất kể từ tháng 5 ở mức 2,7910% vào thứ Sáu Đồng Euro tăng 0,13% lên 1,0435 USD, nhận được sự ủng hộ sau khi Chủ tịch ngân hàng Bundesbank Joachim Nagel cho biết lập trường nới lỏng của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ "nhanh chóng bị từ bỏ" và một lập trường chính sách thắt chặt có thể cần thiết để đạt được mục tiêu lạm phát. Nhà kinh tế thị trường Tapas Strickland của National Australia Bank cho biết triển vọng chính sách có thể không hỗ trợ đồng euro một cách lâu dài”. Ông nói: “Châu Âu vẫn bị mắc kẹt ở giữa cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine và nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu”. “Với tình trạng khó khăn của châu Âu, thật khó để thấy một đợt phục hồi dài của đồng euro, điều này có thể giữ cho sức mạnh của USD kéo lâu hơn”.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có thể thông báo lùi một số thuế quan của Hoa Kỳ đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc trong tuần này để chống lại lạm phát. Chính quyền Biden cũng có thể tiết lộ một khoản trợ cấp công nghiệp, có thể dẫn đến nhiều thuế hơn trong các lĩnh vực chiến lược như công nghệ.Tại Châu Á Thái Bình Dương, hoạt động dịch vụ của Trung Quốc tăng trưởng nhanh nhất vào tháng 6 trong gần một năm khi các quy định hạn chế chống COVID giảm bớt và nhu cầu hồi sinh. Chỉ số PMI (PMI) ngành dịch vụ của Caixin đã tăng lên 54,5 trong tháng 6, cho thấy mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ tháng 7 năm ngoái và lần mở rộng đầu tiên kể từ tháng 2.

Vào lúc viết bài, FxStreet cho biết rằng cặp AUD/USD không thể tăng sau động thái nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản của Ngân hàng dự trữ Úc (RBA). Trong bối cảnh rủi ro suy thoái toàn cầu, các nhà kinh tế tại MUFG Bank dự đoán AUD/USD sẽ giảm. Hành động của RBA không thể thúc đẩy AUD/USD tăng giá: “RBA đã đưa lãi suất chính sách chính thức lên 1,35%, cao nhất kể từ tháng 5 năm 2019 và lần đầu tiên nâng thêm 50 điểm cơ bản. Hiện các dự đoán cho cuộc họp tháng 8 là sẽ đưa ra mức thắt chặt khoảng 40 điểm cơ bản và 175 điểm cơ bản trong năm cuộc họp còn lại từ đây đến cuối năm. Theo quan điểm của chúng tôi đối với Fed và các ngân hàng trung ương lớn khác, chúng tôi không dự đoán RBA sẽ tăng lãi suất trong thời gian từ đây đến cuối năm.Chúng tôi cho rằng xu hướng của AUD là giảm. Triển vọng tăng trưởng toàn cầu đang xấu đi và thực tế là AUD/USD hiện đang thoái lui so với ngày hôm trước sau động thái nâng lãi suất 50 điểm cơ bản, cho thấy tiềm năng sẽ suy yếu trong ngắn hạn do lo ngại về tăng trưởng toàn cầu”.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon