Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG ĐÔ LA TĂNG SAU KHI LỢI SUẤT TRÁI PHIẾU 10 NĂM CỦA MỸ PHỤC HỒI

Đồng đôlađã tăng vào sáng thứ Tư tại châu Á khi lo ngại mới về suy thoái đã đẩy các nhà đầu tư đến với các đồng tiền trú ẩn an toàn. Chỉ số DXY – chỉ số  theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác đã nhích 0,01% lên 106,50 vào lúc 14h30 GMT+7. Nhà phân tích thị trường cấp cao Matt Simpson của City Index nói với Reuters: “Cho đến nay, đồng yên là đồng tiền được lựa chọn vì vị thế tài sản an toàn”. “Không có trường hợp đầu tư nào là mua đồng euro ngay bây giờ”. Chris Weston, trưởng nhóm nghiên cứu của Pepperstone, nói với Reuters. Ông chỉ ra mức tăng 100% của giá khí đốt châu Âu trong 16 ngày qua mà theo ông là đã khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu phải rất vất vả để ứng phó.

“Bạn đang có lạm phát cao mà họ cần phải tăng lãi suất, nhưng bạn đang thâm hụt thương mại ở Đức và tốc độ tăng trưởng giảm. Nó thậm chí không phải là vấn đề suy thoái, mà là một câu hỏi về độ sâu của suy thoái đó và suy thoái sẽ kéo dài như thế nào,” Weston nói thêm.Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Dự trữ Úc đã thông báo việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên 1,35%, phù hợp với kỳ vọng của Investing.com. Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi biên bản cuộc họp kể từ tháng 6 của Fed, được công bố vào cuối phiên.

Bài phân tích chuyên sâu từ FXStreet cho biết rằng cặp AUD/USD rớt xuống 0,6760, mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2020, duy trì gần đó vào cuối phiên giao dịch tại Mỹ. Cặp tiền tệ này đạt đỉnh 0,6894 trong phiên giao dịch châu Á và trước thềm công bố quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng dự trữ Úc. Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm lên 1,35%, đúng như dự đoán rộng rãi của những người tham gia thị trường. Tin tức này mặc dù ít tác động đến AUD/USD, tuyên bố sau đó đã tạo ra một số áp lực lên cặp tiền tệ này. Theo tài liệu, các nhà hoạch định chính sách cam kết làm bất cứ điều gì cần thiết để đưa lạm phát trở về mức mục tiêu, đồng thời nói thêm rằng “quy mô và thời điểm tăng lãi suất trong tương lai sẽ dựa theo dữ liệu và đánh giá về triển vọng lạm phát và thị trường lao động”. Do không có lập trường diều hâu nên đã làm suy yếu nhu cầu đối với AUD/USD.Đồng tiền của Mỹ đã tăng mạnh giữa bối cảnh lo ngại suy thoái kéo dài trong suốt nửa cuối ngày khi tình trạng hoảng loạn bao phủ các thị trường tài chính. Các chỉ số toàn cầu giảm mạnh do xu hướng ảm đạm trên Phố Wall, tiếp tục ảnh hưởng lên nhu cầu AUD. Lịch kinh tế vĩ mô châu Á sẽ trống vào thứ Tư, điều đó có nghĩa là tâm lý có thể sẽ tiếp tục thiết lập xu hướng.

Theo trường phái phân tích kỹ thuật, biểu đồ hàng ngày của AUD/USD cho thấy xu hướng giảm tiếp vì các chỉ báo kỹ thuật duy trì độ dốc thoái lui vững chắc trong mức tiêu cực khi cặp tiền tệ này phát triển bên dưới đường trung bình động. Đường SMA 20 đã thu thập sức hút giảm và hiện cung cấp mức kháng cự động khoảng 0,6940.

Biểu đồ 4 giờ cho thấy cặp tiền tệ này đang hướng tới mục tiêu phục hồi một số điểm đã mất vì các chỉ báo kỹ thuật nhích lên cao hơn, Momentum đã vượt qua đường giữa đến vùng tích cực và RSI bật lên từ mức quá bán. Tuy nhiên, cặp tiền tệ này vẫn nằm dưới đường SMA 20 đi xuống, bên dưới các đường SMA dài hơn, cho thấy lực mua vào hạn chế.

 


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon