Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG USD TĂNG, ĐƯỢC HỖ TRỢ BỞI LO NGẠI SUY THOÁI KINH TẾ.

Đồng đôla tăng vào sáng thứ Hai ở châu Á, lo ngại về tăng trưởng toàn cầu đã giúp đồng USD – vốn là kênh trú ẩn an toàn tăng giá với biên độ rộng hơn. Chỉ số DXY – chỉ số theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác đã tăng 0,59% lên 107,52 vào lúc 15h00 GMT+7. Nhà chiến lược tiền tệ Rodrigo Catril của National Australia Bank nói với Reuters: “Đồng USD đang mạnh lên trên diện rộng, tỷ giá USD/JPY đang dẫn đầu xu hướng này.”

Trước đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết ngân hàng trung ương “sẽ không ngần ngại thực hiện các bước nới lỏng tiền tệ bổ sung nếu cần”. Tại Trung Quốc, Thượng Hải đã báo cáo trường hợp đầu tiên về biến thể phụ BA.5 omicron có khả năng lây nhiễm cao vào Chủ nhật và cảnh báo về nguy cơ “rất cao”, làm dấy lên lo ngại về khả năng phong tỏa. Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ thúc đẩy nền kinh tế. Các nhà phân tích của Barclays cho biết trong một lưu ý: “Đồng USD có thể vẫn đắt cho đến khi các rủi ro xung quanh lạm phát toàn cầu gia tăng, an ninh năng lượng châu Âu và triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc được giải quyết”. Những lo ngại về lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm lại tiếp tục đè nặng lên các thị trường. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vẫn ở mức 3,6%, điều này làm giảm bớt một số lo ngại về suy thoái, làm tăng kỳ vọng thắt chặt tiền tệ hơn. Lãi suất trái phiếu kho bạc các kỳ hạn giảm xuống mức thấp hơn, đưa lãi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ về mức 3,1%.Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ, sẽ được công bố vào thứ Tư tuần này, dự kiến ​​sẽ tăng gần 9%, mức cao nhất trong bốn thập kỷ mới đây. Các nhà phân tích của Barclays cho biết: “Chỉ số CPI của Mỹ trong tuần này sẽ là một mảnh ghép quan trọng khi Fed quyết định từ 50 điểm cơ bản đến 75 điểm cơ bản trước cuộc họp tháng 7”.

Thị trường cũng đang theo dõi nguồn cung năng lượng. Việc bảo trì đường ống Nord Stream 1, đường ống duy nhất lớn nhất chở khí đốt của Nga đến Đức, sẽ chạy từ ngày 11 đến ngày 21 tháng 7. Các thị trường lo ngại việc ngừng hoạt động sẽ kéo dài do chiến tranh ở Ukraine. Ở những nơi khác, Ngân hàng TW New Zealand sẽ đưa ra quyết định chính sách vào Thứ Tư, sau đó là Ngân hàng TW Canada.

Bài phân tích chuyên sâu từ FXStreet cho biết rằng bình luận diều hâu của BOE không thể giúp cặp tiền phục hồi ổn định. Cặp GBP/USD đã đảo chiều đi xuống sau khi phục hồi lên trên mức 1,2000 vào thứ Năm. Cặp tiền này vẫn có khả năng suy yếu hơn nữa do đợt tăng giá của đồng đô la không hề có các dấu hiệu chậm lại trước báo cáo việc làm quan trọng tháng 6 từ Hoa Kỳ. Hôm thứ Năm, nhà hoạch định chính sách Catherine Mann của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã lập luận rằng sự không chắc chắn về quá trình lạm phát đang ủng hộ ngân hàng này thực hiện tăng lãi suất mạnh hơn ở đầu chu kỳ. Ngoài ra, bà Mann lưu ý rằng họ cần phải có "nhận thức cao hơn" về định giá của đồng bảng Anh trong bối cảnh lạm phát ở mức cao. Bà Mann giải thích: "Trong ngắn hạn, chính sách tiền tệ siết chặt hơn của Mỹ có xu hướng thúc đẩy lạm phát tại Anh vì đồng bảng Anh suy yếu hơn".

Tuy nhiên, tác động tích cực của những bình luận này đối với đồng bảng Anh đã không kéo dài. Trong bối cảnh đồng đô la tiếp tục mạnh lên so với các đối thủ của mình trong bầu không khí tâm trạng ác cảm với rủi ro, GBP/USD đã quay đầu đi xuống, xác nhận rằng định giá của đồng đô la vẫn là động lực chính cho hành động của cặp tiền này. Trong nửa cuối ngày, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) cho tháng 6. Ngoài dữ liệu NFP toàn phần, được dự báo đã tăng 268 nghìn việc làm vào tháng 5, những người tham gia thị trường cũng sẽ chú ý theo dõi Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động và chỉ số lạm phát tiền lương. Fed hy vọng rằng lạm phát tiền lương sẽ giảm khi có nhiều người tham gia lực lượng lao động hơn. Nếu báo cáo việc làm cho thấy điều này vẫn chưa xảy ra, đồng đô la có khả năng sẽ kết thúc tuần giao dịch trên nền tảng vững chắc. Mặt khác, sự thay đổi tích cực trong tâm trạng thị trường có thể hạn chế mức tăng của đồng bạc xanh và giúp GBP/USD phục hồi.

Theo trường phái phân tích kỹ thuật với cặp GBP/USD cho biết rằng mức kháng cự quan trọng được đặt tại 1,2000, trùng với mức thoái lui Fibonacci 23,6% của xu hướng giảm bắt đầu vào ngày 27 tháng 6. Nếu nến bốn giờ đóng cửa trên mức đó, cặp tiền có thể phục hồi hơn nữa lên 1,2050 (mức thoái lui Fibonacci 38,25%) và 1,2100 (mức thoái lui Fibonacci 50%, SMA 50 kỳ). Ở phía ngược lại, 1,1900 (mức cố định, mức dễ nhớ) là mục tiêu tiếp theo trên đường đi xuống trước 1,1875 (mức thấp nhất ngày 6 tháng 7) và 1,1800 (mức dễ nhớ).

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon