Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG ĐÔ LA TIẾP TỤC TĂNG LÊN MỨC CAO NHẤT 20 NĂM; ĐỒNG EURO GIẢM GIÁ THẤP NHẤT 20 NĂM.

Đồng đôlađã tăng lên mức cao nhất mới trong 20 năm vào đầu phiên giao dịch thương mại châu Âu vào đầu ngày thứ Ba, với đồng euro giảm gần ngang giá do lo ngại tăng trưởng toàn cầu, lo ngại về năng lượng của châu Âu và kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ hơn nữa. Vào lúc 15h00 GMT+7, chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, giao dịch cao hơn 0,4% lên 108,225, trước đó đã tăng lên 108,47, mức cao nhất kể từ tháng 10 Năm 2002.

Đồng đô la đã tăng vọt trong năm nay do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã chứng tỏ là một trong những ngân hàng trung ương tích cực nhất trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát tràn lan. Fed đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng 6, mức tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1994 và dữ liệu CPI vào thứ Tư dự kiến ​​sẽ tăng lên 8,8% hàng năm vào tháng 6. Các nhà phân tích tại ING cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng thông điệp chung cho các thị trường là sự thắt chặt mạnh mẽ hơn nữa từ Fed, điều này sẽ củng cố một câu chuyện cơ bản đang hỗ trợ cho đồng đô la”. Cặp EUR/USD đã giảm 0,2% xuống 1,0021, sau khi giảm xuống mức 1.0006 trước đó vào thứ Ba, mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2002. Đồng tiền chung này đang bị ảnh hưởng bởi lo ngại về khả năng suy giảm nguồn cung năng lượng trong khu vực khi đường ống khí đốt duy nhất của Nga đến Đức, đường ống Nord Stream 1, đã bắt đầu bảo trì hàng năm vào thứ Hai, với dòng chảy dự kiến ​​sẽ dừng lại trong 10 ngày.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire hôm thứ Hai cho biết châu Âu phải chuẩn bị cho việc đóng cửa hoàn toàn các dòng khí đốt của Nga, với nhiều người lo ngại rằng Nga có thể nhân cơ hội này để ngừng hoặc cắt giảm đáng kể hoạt động xuất khẩu của mình. “Đã có nhiều cuộc thảo luận về việc EUR / USD chạm mức ngang giá và do rủi ro giảm giá kéo dài… khả năng điều này xảy ra vào đầu tuần này là khá cao,” ING nói thêm. Sự chú ý sẽ chuyển sang việc phát hành sau trong phiên của chỉ số tâm lý kinh tế ZEW của Đức cho tháng 7, dự kiến ​​sẽ yếu đi đáng kể do tăng trưởng chậm lại ở nền kinh tế hàng đầu Châu Âu. Trong một diễn biến khác, cặp USD/JPY giảm xuống mức 137,38, sau khi chạm mức cao nhất trong 24 năm là 137,75 vào thứ Hai, sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cam kết giữ lập trường chính sách tiền tệ nới lỏng để cố gắng thúc đẩy đất nước tránh được khó khăn, ngay cả khi đồng tiền của nó sụt giảm.

Bài phân tích chuyên sâu từ FXStreet cho rằng cặp AUD/USD rớt xuống mức đáy mới trong 2 năm là 0,6713, phục hồi hướng đến 0,6750 trong phiên giao dịch Mỹ. Đồng đô la Úc giảm giá so với đồng tiền của Mỹ do không ngại rủi ro trong bối cảnh lo ngại kéo dài về một cuộc suy thoái trong kinh tế toàn cầu. Tin tức từ Trung Quốc đã khiến các nhà đầu tư quan tâm đến đồng bạc xanh, khi một đợt bùng phát covid mới ở nước này làm dấy lên lo ngại về một đợt phong toả mới tại Thượng Hải. Ngoài ra, lạm phát trong nước đã cao hơn nhiều so với dự đoán trong tháng 6, cùng với áp lực lạm phát gia tăng trên toàn cầu. Đà thoái lui đã dừng lại khi Phố Wall ngưng một phần đà tăng trong ngày, với AUD/USD đi theo diễn biến trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, hầu hết các chỉ số trên toàn thế giới đều đóng cửa trong sắc đỏ, phản ánh mối lo ngại của các nhà đầu tư về diễn biến kinh tế trong tương lai.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.