Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG USD TĂNG KHI THỊ TRƯỜNG KỲ VỌNG LÃI SUẤT TIẾP TỤC TĂNG

Đồng đôlatăng vào sáng thứ Năm tại châu Á, khi dữ liệu lạm phát quá cao của Mỹ thúc đẩy kỳ vọng thắt chặt tiền tệ hơn từ Cục Dự trữ Liên bang đồng thời, thị trường đang có xu hướng tìm kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh lo ngại về suy thoái ngày càng gia tăng. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác đã tăng 0,53% lên 108,58 vào lúc 15h30 GMT+7. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng lên 9,1% vào tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong 4 thập kỷ. Investing.com dự đoán tỷ lệ này là 8,8% trong khi thực sự con số 8,6% đã được ghi nhận vào tháng Năm. Các nhà đầu tư suy đoán liệu con số 9,1% có là mức đỉnh của chỉ số CPI hay không. Nhà phân tích Kristina Clifton của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia cho biết: “Điểm mấu chốt là đà lạm phát của Mỹ đang tăng lên.” Bà nói: “Lạm phát cao liên tục làm tăng nguy cơ FOMC sẽ tiếp tục tăng mạnh và gây ra suy thoái”. “Chúng tôi kỳ vọng rằng lo ngại suy thoái sẽ tiếp tục hỗ trợ đồng USD.”

Các thị trường đã kỳ vọng một đợt tăng lãi suất lịch sử 1 điểm phần trăm của Fed vào cuối tháng này. Chủ tịch Fed Bank of Atlanta Raphael Bostic cho biết "mọi động thái cần thiết đang diễn ra" để chống lại áp lực giá cả. Chủ tịch Fed Bank of Cleveland, Loretta Mester, nói với Bloomberg rằng báo cáo dữ liệu CPI rất tiêu cực và ngân hàng trung ương sẽ cần phải vượt ra khỏi mức trung lập của lãi suất. Các ngân hàng trung ương toàn cầu khác đang thắt chặt tiền tệ hơn để hạ giá hàng hóa tăng cao.

Theo nhà phân tích Kathy Lien từ 60SecondInvestor cho biết rằng Ngân hàng Trung ương Canada đã gây sốc cho các nhà đầu tư hôm thứ Tư, khi tăng lãi suất thêm 100bp, mức tăng trong một tháng lớn nhất trong 24 năm. Trước cuộc họp, các nhà đầu tư đã dự đoán một động thái lớn - 75bp để phù hợp với mức tăng tương tự của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng Sáu. Tuy nhiên, với lạm phát đang ở gần mức cao nhất trong 40 năm, Ngân hàng Trung ương cho rằng cần phải tăng lãi suất trước để đảm bảo rằng lạm phát cao không trở nên cố hữu và khó đảo ngược hơn trong tương lai.

Thống đốc Tiff Macklem cho biết: “Bằng cách tăng lãi suất từ ​​trước, chúng tôi đang cố gắng tránh việc phải có lãi suất cao hơn nữa. Các chu kỳ siết mạnh trước có xu hướng được theo sau bởi việc hạ cánh nhẹ nhàng hơn. Điều này giải thích cho việc đưa lãi suất chính sách của chúng tôi nhanh chóng lên mức cao nhất hoặc cao hơn một chút so với phạm vi trung lập."  Đồng đô la Canada giao dịch cao hơn so với tất cả các loại tiền tệ chính, ngay cả sau khi ngân hàng trung ương thừa nhận rằng các đợt tăng lãi suất trong tương lai có thể nhỏ hơn và tăng trưởng có thể yếu hơn bởi vì, vào cuối ngày, BoC đang dẫn đầu trong cuộc chiến lạm phát. Bây giờ, câu hỏi đặt ra là: Liệu Cục Dự trữ Liên bang có tiếp tục với mức tăng trọn 1% không?

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon