Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG ĐÔ LA GIẢM KHI THỊ TRƯỜNG BỚT LO NGẠI VỀ VIỆC FED SẼ TĂNG MẠNH LÃI SUẤT

Đồng đô la đã giảm vào sáng thứ Hai tại châu Á khi đồng euro tăng giá mạnh. Các nhà đầu tư đã bớt lo ngại về các đợt tăng lãi suất tích cực từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ do dữ liệu doanh số bán lẻ cốt lõi ở mức tích cực. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác giảm 0,49% xuống 107,45 vào lúc 15h00 GMT+7. 

Đường ống Nord Stream 1, đường ống lớn nhất chuyên chở khí đốt tự nhiên của Nga đến Đức, đã bắt đầu được bảo trì hàng năm vào ngày 11 tháng 7 và dự kiến kéo dài 10 ngày. Các thị trường lo ngại rằng việc đóng cửa đường ống có thể bị kéo dài vì cuộc chiến ở Ukraine. Mất khí đốt sẽ ảnh hưởng đến Đức, nền kinh tế lớn thứ tư thế giới. “Nếu điều đó không xảy ra, đó sẽ là một điều rất tồi tệ đối với nhiều loại tiền tệ,” người đứng đầu bộ phận kinh tế quốc tế của Commonwealth Bank of Australia, Joseph Capurso, nói với Reuters, với euro có khả năng là đồng tiền giảm nhiều nhất và đồng đô la sẽ tăng giá. Các nhà đầu tư cũng để mắt đến lạm phát của Mỹ và cuộc suy thoái có thể xảy ra do thắt chặt tiền tệ. Kỳ vọng lạm phát 5 năm của Michigan , công bố vào thứ Sáu, đã giảm xuống 2,8% cho tháng Bảy từ 3,1% trong tháng Sáu. Các quan chức Fed báo hiệu rằng họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất 75 bp trong cuộc họp của họ vào ngày 26-27 tháng 7 để giảm lạm phát.

Tại châu Á - Thái Bình Dương, Trung Quốc đã báo cáo 691 trường hợp nhiễm mới  COVID vào thứ Bảy, tăng so với 547 trường hợp vào ngày hôm trước, làm tăng thêm lo lắng của thị trường về con đường phục hồi kinh tế của nước này. Ngân hàng trung ương của Trung Quốc sẽ họp vào thứ Tư trong khi Bank of Japan họp vào thứ Năm. Chuyên gia kinh tế Peiqian Liu của NatWest Markets nói với Reuters: “Điều đáng chú ý là Trung Quốc hiện không phải đối mặt với áp lực lạm phát sắp xảy ra hoặc gia tăng, điều này cho phép các nhà hoạch định chính sách bám sát xu hướng nới lỏng để hỗ trợ sự phục hồi”. Ở những nơi khác, Ngân hàng Trung ương Châu Âu dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 25 bps tại cuộc họp chính sách vào cuối tuần này.

Theo FxStreet đưa tin, đà giảm của đồng đô la Mỹ đã giúp nâng EUR/USD trở lại trên mức 1,01 sau khi không thể phá vỡ một cách dứt khoát xuống dưới mức ngang giá vào tuần trước. Theo các nhà kinh tế tại Ngân hàng MUFG lưu ý, đây là tuần quan trọng đối với chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và chính trị Ý. Tuần này sẽ là một tuần quan trọng đối với đồng EUR. Có cuộc họp chính sách quan trọng đối với ECB vì họ dự kiến sẽ bắt đầu tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 7 năm 2011. Đồng thời, những người tham gia thị trường đang háo hức chờ đợi chi tiết về kế hoạch của ECB cho một công cụ chính sách chống phân mảnh mới. Điều quan trọng là các chi tiết của công cụ mới thuyết phục những người tham gia thị trường rằng ECB có thể giúp ngăn chặn rủi ro phân mảnh. Điều cuối cùng mà khu vực đồng euro cần ngay bây giờ bên cạnh cú sốc tiêu cực đang diễn ra từ cuộc xung đột Ukraine là một cú đánh mạnh hơn vào chênh lệch ngoại vi có thể củng cố nguy cơ giảm tăng trưởng.

Những diễn biến đã làm tăng nguy cơ xảy ra một cuộc bầu cử sớm ở Ý. Bất ổn chính trị gia tăng hơn nữa sẽ dẫn đến các điều kiện tài chính thắt chặt hơn và làm gián đoạn nỗ lực thông qua ngân sách và các cải cách kinh tế cần thiết để tiếp cận các Quỹ Phục hồi của EU. Chúng tôi vẫn tin rằng xu hướng rủi ro của đồng euro là giảm giá – MUFG cho biết.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon