Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐÔ LA THẤP HƠN; EURO TĂNG TRỞ LẠI TRƯỚC CUỘC HỌP ECB

Đồng đôla Mỹ giảm xuống vào đầu ngày thứ Tư trong phiên giao dịch tại châu Âu, với đồng Euro chứng kiến ​​một số nhu cầu trước cuộc họp quan trọng của Ngân hàng Trung ương Châu Âu trong tuần này. Vào lúc 15h00 GMT+7, chỉ số DXY - theo dõi sức mạnh đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, giao dịch thấp hơn 0,1% xuống 106,517, thấp hơn mức cao nhất trong hai thập kỷ là 109,29 của tuần trước.

Khẩu vị rủi ro lớn hơn, được thể hiện qua mức tăng của thị trường chứng khoán, đã chứng kiến ​​đồng đô la giảm giá trong tuần này, với sự suy yếu này cho thấy thị trường đã giảm kỳ vọng về đợt tăng lãi suất khổng lồ 100 điểm theo chính sách của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới, sau các bình luận từ hai trong số các thành viên FOMC hiếu chiến nhất – James Bullard và Chris Waller – hai thành viên vẫn dự báo về một động thái tăng 75 điểm cơ bản.

Mặt khác, đồng euro đã tăng trở lại sau một thời gian ngắn giảm về mức ngang với đồng đô la, lần đầu tiên trong hai thập kỷ vào tuần trước. Cặp EUR/USD tăng thêm 0,1% lên 1,0235 vào thứ Tư, sau khi tăng 0,75% trong phiên trước đó, mức tăng hàng ngày mạnh nhất trong một tháng. Các nhà giao dịch đang tập trung vào cuộc họp Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào thứ Năm, các nhà hoạch định chính sách đang xem xét mức tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản lớn hơn dự kiến ​​sau khi báo hiệu mức tăng 25 điểm cơ bản vào tháng Sáu. Hỗ trợ đồng Euro là các báo cáo rằng Nga dự kiến ​​sẽ nối lại các dòng khí đốt đến Đức thông qua đường ống Nord Stream 1 vào ngày thứ Năm sau khi hoàn thành bảo trì theo lịch trình, giảm bớt lo ngại về một cuộc khủng hoảng năng lượng trên lục địa này. Kenny Fisher, một nhà phân tích của OANDA cho biết: “Nếu Nga từ chối mở vòi khí đốt, EU sẽ trải qua việc phải tranh giành nguồn cung cấp khí đốt có thể khiến thị trường kinh hoàng và đẩy đồng euro xuống thấp hơn”.

Theo bài phân tích chuyên sâu từ FXStreet cho biết rằng Cặp AUD/USD vẫn trầm lắng vì Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã giữ nguyên chính sách tiền tệ. PBOC giữ nguyên Lãi suất cơ bản cho vay (PLR) kỳ hạn 5 năm ở mức 4,45%. Ngoài ra, lãi suất cơ bản cho vay kỳ hạn 1 năm vẫn ổn định ở mức 3,70% Đáng chú ý Úc là đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc và cuối cùng có tác động đáng kể đến cặp AUD/USD. Trong khi đó, cặp USD/CNH đã tăng mạnh và ghi nhận mức đỉnh trong ngày là 6,7457.

Đồng AUD đã hoạt động mạnh hơn so với đồng bạc xanh trong tuần này sau khi kỳ vọng lạm phát dài hạn ở Mỹ thu hẹp xuống 2,8% so với mức 3,1% trong tháng 6. Chỉ số đô la Mỹ (DXY) đã cảm nhận được sức nóng khi kỳ vọng lạm phát hạ thấp cho thấy các biện pháp thắt chặt chính sách sắp kết thúc. Và, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ làm giảm động lực của việc tăng lãi suất.

Thêm vào đó, khả năng Fed nâng lãi suất 1% trong cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng 7 đã hạ thấp đáng kể. Theo Công cụ FedWatch của CME, kỳ vọng nâng lãi suất 1% ở mức lên tới 80% vào tuần trước hiện đã giảm xuống mức gần 30%. Tuy nhiên, đặt cược về một thông báo nâng lãi suất cao hơn vẫn còn nguyên. Đối với đồng AUD, những bình luận từ Thống đốc Philip Lowe của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) tại ''Diễn đàn Kinh doanh Chiến lược Úc - Melbourne'' sẽ củng cố thêm sức mạnh cho cặp tiền đối ứng này. Các bình luận từ Lowe của RBA cho thấy rằng các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho lạm phát cao hơn trong tháng Sáu. Để hạn chế áp lực giá cả, RBA sẽ ra lệnh nâng lãi suất nhiều hơn trong những tháng tới.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.