Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG ĐÔ LA QUAY LẠI TĂNG GIÁ

Đồng đôla đã giảm vào sáng thứ Năm tại châu Á khi Ngân hàng Trung ương châu Âu chuẩn bị tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2011 và đường ống dẫn khí đốt quan trọng của Nga dự kiến sẽ mở lại sau đó trong ngày. Tuy nhiên, sau khi vào phiên giao dịch Châu Âu, đồng đô la đã bắt đầu tăng trở lại. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác tăng 0,04% lên 107,09 vào lúc 15:30 GMT+7.

Đồng Euro giữ mức tăng trong tuần này khi các nhà đầu tư kỳ vọng ECB có thể thực hiện một đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản. Ngoài ra, đường ống Nord Stream sẽ được mở lại vào thứ Năm sau khi ngừng bảo trì 10 ngày. Các nhà đầu tư đã tranh luận về việc liệu các nhà hoạch định chính sách của ECB sẽ đưa ra mức tăng 25 điểm cơ bản đã được báo hiệu trước đó hay mức tăng nửa điểm để kiềm chế lạm phát tăng cao. Ngân hàng trung ương cũng có thể sẽ tiết lộ công cụ quản lý khủng hoảng mới của mình.

"Sự không chắc chắn về chính trị của Ý cũng làm phức tạp thêm kế hoạch của ECB về việc cung cấp thông tin chi tiết liên quan đến công cụ chống phân mảnh mới của mình, đặc biệt là về các điều kiện để công cụ này được kích hoạt" và sự bất ổn có thể sẽ kéo đồng euro giảm, nhà chiến lược tiền tệ của National Australia Bank Rodrigo Catril đã viết trong một ghi chú gởi cho khách hàng.Đồng thời, NAB dự kiến ECB sẽ tăng lãi suất thêm nửa điểm và định hướng tăng thêm nửa điểm nữa vào tháng 9 "với việc Ngân hàng đặt mục tiêu tăng lãi suất trước khi các điều kiện kinh tế yếu đi vào cuối năm 2022 và vào năm 2023, dư địa chính sách có thể bị hạn chế hơn”, Catril nói.

Theo trang tin FXStreet, dòng khí đốt đã được cung cấp trở lại! Nhưng một cuộc khủng hoảng năng lượng cấp tính không có cách nào ngăn chặn được, Esther Reichelt, chuyên gia phân tích FX và EM tại Commerzbank viết.EU hôm qua đã kêu gọi giảm đáng kể lượng tiêu thụ khí đốt xuống 15% trong vòng 8 tháng tới và đang đe dọa khẩu phần bắt buộc. Nhưng EU vẫn tiếp tục chèo lái gần như mù quáng vượt qua cuộc khủng hoảng. Không thể ước tính được thành công của các biện pháp tiết kiệm một cách đáng tin cậy, cũng như không thể biết được nguồn cung cấp khí đốt nào sẽ có thể thu hút được. Tổng thống Nga đã tuyên bố giảm thêm khối lượng cung cấp cho tuần tới và không thể loại trừ việc đóng băng nguồn cung hoàn toàn.

Nghĩa là phần bù rủi ro của đồng euro cao hơn đáng kể vẫn được duy trì. Điều này là do mối đe dọa về tình trạng thiếu khí đốt gây ra gánh nặng kép cho đồng tiền chung. Ngay cả khi có thể tránh được việc phân bổ, thì nền kinh tế phải đối mặt với một sự thay đổi cơ cấu đáng kể do khí đốt giá rẻ của Nga, điều này sẽ ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng và lợi nhuận tiềm năng trong khu vực đồng euro. Đồng thời, giá xăng cao đang thúc đẩy lạm phát và làm giảm sức mua của đồng Euro.(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon