Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG ĐÔ LA GIẢM GIÁ NHẸ TRƯỚC KHI FED KHAI MẠC CUỘC HỌP THÁNG 7

Đồng đôla đã giảm vào sáng thứ Hai tại châu Á, nhưng các động thái là nhỏ khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ trong tuần này. Chỉ số Đô la Mỹ theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác đã giảm 0,05% xuống 106,68 vào lúc 14h00 GMT+7. Người đứng đầu bộ phận kinh tế quốc tế của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia, Joe Capurso, nói với Reuters: “Đồng đô la Úc chủ yếu sẽ là một hàm số của triển vọng kinh tế thế giới. Triển vọng đen tối cho thấy đồng Đô la Úc có nhiều khả năng giảm hơn là tăng và có thể kiểm tra 0,6800 đô la trong tuần này.”

Tỷ giá USD/CNY nhích 0,07% lên 6,7557, trong khi tỷ giá GBP/USD giảm 0,16% xuống 1,1983. Các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả ban đầu của một kế hoạch tái cấu trúc tiềm năng cho Tập đoàn China Evergrande (HK: 3333) vì nhà phát triển mắc nợ nhiều nhất thế giới trước đây đã cho biết họ sẽ đưa ra một kế hoạch sơ bộ vào cuối tháng Bảy. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày vào thứ Tư và các nhà đầu tư đang kì vọng một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản. Nhà chiến lược tiền tệ của National Australia Bank Rodrigo Catril nói với Reuters: “Phản ứng của thị trường sẽ khiến Chủ tịch Powell phải bộc lộ quyết tâm giảm lạm phát trong bối cảnh tăng trưởng chậm lại”.

Theo trang tin FXStreet, Moody's Investors Services cung cấp bản xem trước chi tiết về quyết định tăng lãi suất rất được chờ đợi của Fed và việc Mỹ sẽ công bố dữ liệu về GDP quý 2 vào cuối tuần này: Một trong số các dữ liệu quan trọng sắp tới sẽ là GDP quý II, mà mô hình GDP tần suất cao của chúng tôi cho thấy GDP đang trên đà giảm 1% với tốc độ hàng năm. Trước khi công bố dữ liệu ước tính trước, một số dữ liệu nguồn bổ sung sẽ được công bố, nhưng vẫn có khả năng GDP đã giảm trong quý thứ hai liên tiếp.

Sự sụt giảm về GDP cho đến nay trong năm nay là do các thành phần biến động và thường có nghĩa là hoàn nguyên — thương mại ròng và hàng tồn kho — trong khi doanh thu cuối cùng trong nước và tổng thu nhập quốc nội đã tăng đáng kể. Ngoài ra, GDP chỉ là một trong nhiều biến số mà Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, cơ quan trọng tài xác định các cuộc suy thoái của Mỹ, sử dụng để định nghĩa suy thoái kinh tế là "sự suy giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế lan rộng khắp nền kinh tế, kéo dài hơn một vài tháng, thường có thể nhìn thấy trong sản xuất, việc làm, thu nhập thực tế và các chỉ số khác.

Về chính sách tiền tệ, Cục Dự trữ Liên bang có khả năng sẽ tăng phạm vi mục tiêu cho lãi suất của Fed lên 75 điểm cơ bản. Việc không có bất kỳ dữ liệu nào được công bố trước cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang có khả năng thúc đẩy ủy ban tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon