Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI CHÂU Á ÍT BIẾN ĐỘNG, ĐỒNG ĐÔ LA ỔN ĐỊNH TRƯỚC CUỘC HỌP CỦA FED

Theo Investing, các đồng tiền châu Á biến động ít vào thứ Ba, trong khi đồng đô la Mỹ ổn định gần mức cao nhất trong 20 năm khi trọng tâm chuyển sang đợt tăng lãi suất sắp tới của Fed. Các đồng tiền trong khu vực hầu như không biến động hơn 0,2% theo cả hai hướng, với các nhà giao dịch cảnh giác với các món đặt cược lớn trước quyết định của Fed. Lãi suất tăng tại Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tiếp tục đè nặng lên các đồng tiền châu Á trong thời gian còn lại của năm. Chỉ số DXY hiện giảm 0,072% vào  14h30 GMT+7 thứ Ba, được thúc đẩy bởi kỳ vọng rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm ít nhất 75 điểm cơ bản.

Các nhà đầu tư cũng đang định giá khả năng tăng 100 bps lớn hơn sau dữ liệu lạm phát nóng hơn dự kiến ​​của Mỹ vào tuần trước. Việc tăng lãi suất trong tuần này sẽ đưa lãi suất của Hoa Kỳ gần hơn với mức cao nhất từng thấy trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Trọng tâm trong tuần này cũng sẽ là dự báo lạm phát và lãi suất của Fed trong thời gian còn lại của năm.

Fed đã tăng lãi suất bốn lần cho đến nay trong năm nay, một động thái đã thúc đẩy đáng kể đồng đô la và làm giảm giá trị các đồng tiền châu Á, khi chênh lệch lãi suất ngày càng tăng. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ hiện đang có xu hướng đạt mức cao nhất trong thập kỷ.Các loại tiền tệ như Yên Nhật và Nhân dân tệ Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi xu hướng này, do các ngân hàng trung ương của họ đã ngừng tăng lãi suất do tăng trưởng kinh tế chậm chạp.

Đồng nhân dân tệ đã ít thay đổi vào thứ Ba sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cơ bản cho vay. Đồng nhân dân tệ suy yếu, đang giao dịch gần mức thấp nhất trong hai năm. Ngân hàng trung ương Trung Quốc đang phải đạt được sự cân bằng mong manh giữa việc nới lỏng chính sách tiền tệ và ngăn chặn đà giảm thêm với đồng tiền này. Đồng yên Nhật cũng biến động ít do dữ liệu vào thứ Ba cho thấy lạm phát tiêu dùng lõi đạt mức cao nhất gần 8 năm trong tháng 8. NHTW Nhật Bản, dự kiến ​​họp vào cuối tuần này, cho đến nay không có dự định tăng lãi suất từ ​​mức âm, ngay cả khi đồng yên giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 24 năm.

Phân tích chuyên sâu từ các nhà chiến lược FX tại UOB Group cho NZD/USD cho thấy có thể suy yếu thêm và quay trở lại vùng 0,5900 trong những tuần tới, Lee Sue Ann và Quek Ser Leang dự đoán.Quan điểm giao dịch ngắn hạn trong 24 giờ: “Quan điểm của chúng tôi cho rằng NZD sẽ 'giao dịch đi ngang trong khoảng từ 0,5960 đến 0,6015' là không chính xác vì đồng tiền này đã rớt xuống mức thấp nhất 0,5929 trước khi phục hồi trở lại. Mặc dù thoái lui, nhưng đà giảm vẫn chưa được cải thiện nhiều và NZD khó có thể suy yếu thêm. Trong ngày hôm nay, NZD có nhiều khả năng giao dịch đi ngang trong biên độ 0,5935/0,5990.”

1-3 tuần tới: “Chúng tôi đã dự đoán NZD sẽ suy yếu kể từ giữa thứ 4 tuần trước (ngày 14 tháng 09, giá giao ngay tại 0,6005). Trong cập nhật mới nhất của chúng tôi từ thứ 6 tuần trước (ngày 16 tháng 9, giá giao ngay tại 0,5965), chúng tôi đã nhấn mạnh rằng NZD có khả năng sẽ suy yếu hơn nữa, có thể đạt mức 0,5900. Hôm qua (ngày 19 tháng 09), NZD đã rớt xuống mức thấp nhất là 0,5929. Mặc dù đà giảm không được cải thiện nhiều, nhưng NZD vẫn có khả năng tiếp tục suy yếu xuống 0,5900. Chỉ khi vượt qua 0,6020 (mức 'kháng cự mạnh' là 0,6035 vào ngày hôm qua) mới cho thấy rằng sự suy yếu của NZD đã ổn định."


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon