Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐÔ LA ÚC CHẠM MỨC THẤP NHẤT KỂ TỪ THÁNG 5/2020

Theo Investing,các đồng tiền châu Á sụt giảm vào thứ Năm, sau quyết định của Cục Dự trữ Liên bang và lo ngại về cuộc xung đột Nga-Ukraine leo thang đã thúc đẩy các nhà giao dịch hướng tới đồng USD. Đồng Yên Nhật nằm trong số những đồng có hoạt động kém nhất trong ngày, mất 0,6% và chạm mức thấp nhất trong 24 năm là hơn 145 so với đồng đô la. NHTW Nhật Bản cũng giữ lãi suất ở mức cực thấp và duy trì lập trường ôn hòa, điều này khiến đồng tiền Nhật Bản chịu nhiều áp lực hơn. Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm 0,6%, chạm mức thấp nhất trong hơn hai năm và gần 7,1 so với đồng USD, bất chấp việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ấn định điểm giữa hàng ngày mạnh mẽ.

Lãi suất ở cả Nhật Bản và Trung Quốc đã tụt hậu phần lớn so với lãi suất ở Mỹ trong năm nay, gây áp lực lên các đồng tiền tương ứng và làm cán cân thương mại của cả hai quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đồng won của Hàn Quốc giảm 0,7% xuống mức thấp nhất trong 15 năm, trong khi đồng baht Thái giảm 0,5% xuống mức thấp nhất trong 16 năm.

Chỉ số DXY đã tăng lên mức cao mới trong 20 năm vào thứ Năm sau khi Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản. Chủ tịch Jerome Powell phát tín hiệu rằng ngân hàng có thể sẽ thực hiện nhiều đợt tăng lãi suất tích cực hơn để hạn chế lạm phát, ngay cả trong bối cảnh tiềm ẩn những rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế và thị trường lao động.Triển vọng về việc lãi suất của Mỹ cao hơn là điều giảm giá đối với các đồng tiền châu Á, khi khoảng cách giữa lợi suất rủi ro và rủi ro thấp thu hẹp. Các đồng tiền trong khu vực đã giảm mạnh trong năm nay theo quan điểm tương tự .Đồng USD cũng được hưởng lợi từ nhu cầu trú ẩn an toàn tăng vào thứ Năm, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa leo thang chiến tranh ở Ukraine. Putin đã ra lệnh huy động một phần quân đội và đưa ra lời đe dọa được che đậy kín đáo là sử dụng vũ khí hạt nhân. Động thái này làmdấy lên lo ngại về sự gián đoạn nhiều hơn đối với nền kinh tế toàn cầu giống như những gì đã thấy trong thời gian bắt đầu cuộc xung đột hồi đầu năm nay.

Các chuyên gia kinh tế và thị trường đánh giá xu hướng giảm của đồng AUD sẽ còn tiếp tục từ nay đến cuối năm, trong bối cảnh RBA cảnh báo sẽ có thêm các đợt tăng lãi suất mới và đồng USD đang ngày càng mạnh lên trên thị trường quốc tế. Thị trường chứng khoán của Úc (ASX) cũng đang chịu áp lực do lãi suất tăng và tăng trưởng kinh tế nội địa có xu hướng chậm lại.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon