Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


BẢNG ANH Ở MỨC THẤP KỶ LỤC, ĐỒNG EURO TIẾP TỤC GIẢM KHI TRIỂN VỌNG KINH TẾ YẾU

Theo Investing,Bảng Anh chạm mức thấp kỷ lục vào thứ Hai, trong khi đồng euro giảm xuống đáy 22 năm do lo ngại ngày càng tăng về tình hình kinh tế xấu đi ở châu Âu, khiến ​​đồng đô la bùng nổ với các giao dịch trú ẩn an toàn. Đồng Bảng đã giảm tới 5% xuống mức thấp kỷ lục là 1,0384 đô la, với những nghi ngờ về sự ổn định tài chính của Vương quốc Anh ngày càng tăng sau khi quốc gia này công bố cắt giảm thuế rộng rãi khi đối mặt với suy thoái kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Kwasi Kwarteng tuần trước đã công bố gói cắt giảm thuế lớn nhất trong 50 năm để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại. Nhưng các thị trường nghi ngờ về tính bền vững của động thái như vậy, do nước này phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm lại và thâm hụt kép. Dữ liệu vào thứ Sáu cũng cho thấy rằng hoạt động kinh doanh của Vương quốc Anh đã giảm trong tháng 9 trong tháng thứ hai liên tiếp. NHTW Anh, gần đây đã tăng lãi suất, cũng cảnh báo rằng nền kinh tế Vương quốc Anh có thể đã suy thoái.

Đồng Euro đã giảm 0,5% xuống mức thấp nhất trong 22 năm là $ 0,09643. Một loạt dữ liệu kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu yếu vào tuần trước cho thấy các nhà đầu tư đang định giá về khả năng suy thoái trong dkhối. Lo ngại về một cuộc khủng hoảng năng lượng và sự leo thang tiềm tàng trong cuộc chiến Nga-Ukraine cũng làm suy giảm tâm lý đối với đồng tiền.Lạm phát cao là khó khăn lớn nhất đối với các nền kinh tế Vương quốc Anh và Eurozone trong năm nay, khi cả chi tiêu kinh doanh và tiêu dùng đều suy yếu dưới áp lực giá cả gia tăng. Sự suy yếu của đồng bảng Anh và đồng euro đã đẩy ​​ chỉ số đô la Mỹ chạm mức cao nhất 20 năm mới vào thứ Hai, do đồng bạc xanh tiếp tục được hưởng lợi từ hoạt động nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn an toàn. Lãi suất tăng của Hoa Kỳ đã thúc đẩy đáng kể đồng tiền dự trữ trong năm nay và có khả năng sẽ giữ nó ở mức cao trong ngắn hạn. Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang cũng đã báo hiệu rằng lãi suất của Hoa Kỳ sẽ tăng hơn nữa trong năm nay, có khả năng kết thúc vào năm 2022 ở mức cao nhất trong 16 năm là 4,4%.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon