Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


BẢNG ANH Ở MỨC THẤP KỶ LỤC, ĐỒNG EURO TIẾP TỤC GIẢM KHI TRIỂN VỌNG KINH TẾ YẾU

Theo Investing,hầu hết các đồng tiền châu Á tăng nhẹ vào thứ Ba khi đồng đô la tạm dừng đà tăng, trong khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giảm xuống mức thấp mới trong hai năm do nhiều dấu hiệu suy yếu của nền kinh tế trong nước.

Đồng Yên Nhật và Rupee Ấn Độ mỗi đồng tăng 0,3%, trong khi Đô la Singapore tăng 0,2%. Tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Đô la New Zealand là đồng có hoạt động tốt nhất với mức tăng 0,7% sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Adrian Orr cho biết ngân hàng có khả năng sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa trong năm nay. Thị trường châu Á ổn định khi đồng đô la rút lui khỏi mức đỉnh 20 năm sau khi tăng mạnh trong bảy phiên qua. Chỉ số đô la ​​giảm 0,4% xuống 113,71, trong khi chỉ số đô la tương lai giảm 0,3%. Đồng USD suy yếu cũng cho phép các đồng tiền bên ngoài châu Á phục hồi. Bảng Anh tăng 0,9% từ mức thấp kỷ lục, trong khi euro tăng 0,4%, phục hồi từ mức thấp nhất trong 22 năm.

Tuy nhiên, đồng đô la vẫn được dự đoán sẽ còn gia tăng hơn nữa, trong bối cảnh gia tăng lo ngại về suy thoái toàn cầu. Các loại tài sản đã bị vùi dập bởi một loạt các chỉ số kinh tế yếu kém vào tuần trước, điều này đã thúc đẩy vai trò trú ẩn an toàn của đồng đô la.Triển vọng tăng lãi suất của Hoa Kỳ cũng sẽ ảnh hưởng nặng nề hơn đến các đồng tiền châu Á, khi chênh lệch lợi suất thu hẹp. Các đồng tiền châu Á đã giảm giá trị trong năm nay sau một loạt các đợt tăng lãi suất mạnh của Fed.

Ngân hàng trung ương gần đây đã chỉ ra rằng lãi suất chuẩn của họ sẽ kết thúc năm trên 4%. Nhân dân tệ của Trung Quốc nằm trong số ít các ngoại lệ trong ngày, giảm 0,2% và giao dịch ngay dưới mức thấp nhất trong hai năm là 7,1699. Đồng nhân dân tệ thua lỗ diễn ra sau khi dữ liệu cho thấy lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 8, trong bối cảnh tiếp tục bị gián đoạn do các biện pháp phong tỏa liên quan đến COVID. Đồng nhân dân tệ suy yếu cũng đã đè nặng lên hoạt động sản xuất của Trung Quốc, bằng cách làm cho nhập khẩu nguyên liệu thô đắt hơn.

Nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc trong năm nay cũng đã tác động đến tâm lý đối với châu Á, do quốc gia này có vị thế là một trung tâm thương mại lớn của khu vực. Tuy nhiên, tăng trưởng ở nước này có thể cải thiện trong thời gian còn lại của năm với việc dỡ bỏ các hạn chế COVID và các biện pháp kích thích mới từ chính phủ.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon