Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG ĐÔ LA TĂNG TRỞ LẠI

Theo Investing,các đồng tiền châu Á giảm mạnh vào thứ Tư, trong khi đồng đô la tăng lên mức cao mới trong 20 năm do các bình luận thắt chặt từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang và nhu cầu trú ẩn an toàn ngày càng tăng. Chỉ số DXY tăng 0,2% lên mức cao nhất mới trong 20 năm là 114,42 vào lúc 15h30 GMT+7. Xu hướng giảm của các tài sản định hướng rủi ro cũng thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với đồng bạc xanh.

Các đồng tiền châu Á giảm mạnh do những bình luận thắt chặt từ một số quan chức Fed chỉ ra rằng khu vực này sẽ tăng lãi suất nhiều hơn. Nhân dân tệ ở nước ngoài của Trung Quốc nằm trong số những đồng tiền có hoạt động kém nhất trong ngày, giảm 0,7% xuống mức thấp kỷ lục 7.2302 so với đồng đô la, trong khi đồng NDT trong nước được giao dịch ở mức thấp nhất được thấy trong khủng hoảng tài chính năm 2008. Áp lực lên đồng nhân dân tệ diễn ra trong bối cảnh chênh lệch ngày càng tăng giữa lãi suất trong nước và quốc tế, khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cắt giảm lãi suất trong năm nay. PBoC đang phải vật lộn để duy trì tăng trưởng kinh tế vốn đã bị hạn chế nghiêm trọng bởi các biện pháp phong tỏa chống COVID-19 trong năm nay. Nền kinh tế Trung Quốc hầu như không tăng trưởng trong quý II và có khả năng sẽ thu hẹp trong những tháng tới.

Đêm qua, Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard cảnh báo rằng Hoa Kỳ phải đối mặt với “vấn đề lạm phát nghiêm trọng”, có thể ám chỉ việc thắt chặt chính sách tiền tệ nhiều hơn khi đất nước phải vật lộn với lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm. Chủ tịch Fed Minneapolis, Neel Kashkari nói rằng ngân hàng trung ương có “rất nhiều sự thắt chặt trong lộ trình”. Những bình luận của họ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Fed tăng lãi suất lần thứ năm trong năm nay và cảnh báo rằng họ sẵn sàng mạo hiểm kinh tế trong cuộc chiến chống lại lạm phát. Lãi suất của Hoa Kỳ đã tăng 300 điểm trong năm nay lên 3,25% và dự kiến ​​sẽ kết thúc năm 2022  ở mức hơn 4%. Các đồng tiền châu Á đã giảm mạnh trong năm nay và sẽ chịu nhiều tổn thất hơn khi lãi suất tăng cao hơn. Rupee Ấn Độ giảm 0,2% và gần đạt mức thấp kỷ lục 82 so với đồng đô la. Đồng won Hàn Quốc mất 0,9%, trong khi đô la Singapore giảm 0,5%. Yên Nhật nằm trong số ít các trường hợp ngoại lệ, tăng 0,1% so với mức thấp nhất trong 24 năm. Đồng tiền có thể được hưởng lợi từ sự can thiệp của chính phủ vào thị trường ngoại hối để ngăn chặn sự giảm giá của đồng yên.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon