Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


BẢNG ANH TĂNG VỌT SAU KHI CHÍNH PHỦ VƯƠNG QUỐC ANH BÃI BỎ CẮT GIẢM THUẾ

Cặp GBP/USD đã tăng ngày thứ sáu liên tiếp. Trong phiên giao dịch Bắc Mỹ, bảng Anh giao dịch ở mức 1,1272, tăng 0,94%.Tuần trước,cặp đồng tiền này khá ổn định khi giao dịch trong phạm vi 500 điểm và chạm mức thấp kỷ lục 1.0359. Đồng bảng Anh đã tăng trở lại sau đó và ghi nhận tăng 2,9% theo tuần. Sự biến động mạnh bất thường đã kéo dài sang tuần này với việc đồng bảng Anh tiếp tục tăng mạnh.

Các gói “Ngân sách sơ bộ” (Mini-Budget) vốn dùng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nhưng không phải lúc này. Gói cắt giảm thuế của Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng đối với những người có thu nhập cao là một thảm họa không thể cứu vãn, nó đã gây ra xáo trộn trên thị trường tài chính, khiến đồng bảng Anh “quay cuồng” và buộc Ngân hàng Trung ương Anh BoE phải can thiệp bằng gói cứu trợ trái phiếu khẩn cấp. Việc cắt giảm thuế này bịrút lại một cách vội vàng vào hôm nay, mặc dù trước đó vào Chủ Nhật, Thủ tưởng Anh Liz Truss đã cam kết theo đuổi kế hoạch đến cùng. Rõ ràng, áp lực lên đồng bảng Anh là quá lớn, và Bộ trưởng Kwarteng buộc phải thực hiện một pha “quay xe” đầynhục nhã. Kết quả là đồng bảng Anh đã bật tăng mạnh trong ngày hôm nay.

Bên kia Đại Tây Dương, đồng đô la Mỹ kéo dài sự thoái lui của mình, tiếp tục bị đè nặng bởi dữ liệu kinh tế đáng thất vọng. Chỉ số PMI sản xuất ISM của Mỹ đã giảm từ 52,8 xuống 50,9 trong tháng 9, thấp hơn kỳ vọng là 52,3. Đó là mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020. Nhìn vào một số chi tiết, các dự báo mới đã giảm từ 51,3 xuống 47,1. Sản lượng tăng nhẹ từ 50,4 lên 50,6. Việc làm giảm đáng kể từ 54,2 xuống 48,7. Giá giảm từ 52,5 xuống 51,7. ISM cho biết: “Mối quan hệ trong quá khứ giữa PMI Sản xuất và nền kinh tế tổng thể cho thấy rằng Chỉ số PMI Sản xuất cho tháng 9 (50,9%) tương ứng với mức tăng 0,8% trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế trên cơ sở hàng năm.”

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fedđược dự báo có thể đưa ra chính sách lãi suất “đảo ngược” vào cuối năm nay, tùy thuộc vào sức mạnh của nền kinh tế và xu hướng lạm phát. Dữ liệu có thể xung đột, đó là trường hợp vào thứ Sáu tuần trước. Chỉ số lạm phát ưa thích của Fed, Chỉ số PCE lõi, đã tăng 4,9% trong tháng 8, tăng từ 4,7% trong tháng 7 và cao hơn mức đồng thuận là 4,7%. Đồng thời, chỉ số tâm lý của Đại học Michigan cho thấy kỳ vọng lạm phát trong 5-10 năm giảm xuống -2,8%, từ mức -2,7%. Trong khi đó, lập trường diều hâu của Fed đã thúc đẩy đồng đô la Mỹ mạnh lên và Fed dự kiến sẽ đưa ra thêm ít nhất một mức tăng lãi suất mạnh nữa trước cuối năm nay, triển vọng đối với đồng đô la Mỹ có vẻ sáng sủa trong ngắn hạn.(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon