Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG ĐÔ LA GIẢM; FED SẼ CHƯA THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM

Theo Investing,đồng đô la đã giảm khá mạnh vào phiên giao dịch hôm qua, nhưng đà giảm thấp hơn của nó có thể đột ngột kết thúc trong những ngày tới vì dữ liệu việc làm hàng tháng của Hoa Kỳ vào thứ Sáu có khả năng dập tắt hy vọng gần đây về sự xoay trục của Cục Dự trữ Liên bang. Chỉ số Dollar Index, đo lường đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính có trọng số thương mại, giảm 1,3% xuống 110,220.

Những ngày đen tối đối với đồng đô la, đã chứng kiến ​​nó giảm khoảng gần 4% so với mức đỉnh tháng 9, "sẽ không kéo dài", ING cho biết, đánh dấu báo cáo bảng lương phi nông nghiệp hôm thứ Sáu là "kích hoạt tiềm năng cho việc thắt chặt và tích cực đối với đồng đô la”. Dữ liệu vào thứ Sáu dự kiến ​​cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo ra khoảng 250.000 việc làm trong tháng trước, thấp hơn mức 315.000 vào tháng 8, với thu nhập trung bình hàng giờ được dự báo sẽ duy trì ổn định ở mức khoảng 0,3% và tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,8%. Khi thị trường lao động vẫn thắt chặt, đe dọa tăng lương, Fed đã nói rõ rằng việc làm chậm nền kinh tế và tăng trưởng việc làm vẫn là trọng tâm trong các kế hoạch hạ nhiệt lạm phát.

Trong bối cảnh lạm phát tăng nóng, Chủ tịch Fed, Jerome Powell, đã nhấn mạnh cần nhanh chóng thắt chặt lãi suất và đã nhiều lần đẩy lùi khả năng xoay trục của Fed. Nhưng một làn sóng dữ liệu kinh tế toàn cầu nhẹ nhàng hơn gần đây đã làm sống lại hy vọng về sự xoay trục của Fed, đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc xuống thấp hơn và gây áp lực lên đồng bạc xanh.“Powell đã khuấy động thị trường trở lại vào tháng 9, khi ông ấy cố gắng xua tan niềm tin của thị trường vào sự xoay trục của Fed vào năm 2023; nhưng những nỗ lực của ông ấy đang bắt đầu có vẻ đáng nghi vấn hơn khi chúng ta sắp kết thúc năm, ”Oxford Economics cho biết trong một ghi chú. Tuy nhiên, ngay cả khi Fed báo hiệu việc tạm dừng có thể đang diễn ra, lãi suất của Fed, ở mức 3% đến 3,25%, vẫn còn rất nhiều dư địa cho đến khi đạt được mức cao nhất dự kiến, hoặc lãi suất cuối cùng, khoảng 4,5%, khiến đồng đô la còn rất nhiều dư địa để phục hồi.

Chuyên gia kinh tế Lee Sue Ann và chuyên gia chiến lược thị trường Quek Ser Leang tại Viện Nghiên cứu Kinh tế & Thị trường Toàn cầu của UOB Group, cho rằng EUR/USD sẽ phải đối mặt với mức tăng bền vững sau khi vượt qua 1,0050. Quan điểm giao dịch trong 24 giờ tới: “Chúng tôi đã nhấn mạnh vào thứ 6 tuần trước (ngày 30 tháng 9, giá giao ngay ở mức 0,9825) rằng 'sự suy yếu của đồng EUR đã ổn định' và chúng tôi dự kiến ​​EUR sẽ 'tích luỹ và giao dịch trong khoảng từ 0,9630 đến 0,9950'. Hôm qua (ngày 04 tháng 10), EUR đã nhảy vọt và tăng 1,62% (mức đóng cửa tại phiên giao dịch NY là 0,9983), mức tăng lớn nhất trong 1 ngày kể từ năm 2016. Việc phá vỡ ngưỡng kháng cự 0,9950 kết hợp với động lực đi lên hấp dẫn đã chuyển rủi ro đối với EUR sang hướng phục hồi. Điều đó nói rằng, có một mức kháng cự mạnh và vững chắc tại 1,0050 và EUR phải vượt qua rào cản này trước khi có khả năng tiếp tục duy trì đà tăng. Nhìn chung, chỉ khi vượt qua mức 'hỗ trợ mạnh' tại 0,9835, mới cho thấy rủi ro phục hồi đối với EUR đã dừng.“

Với quan điểm giao dịch 1-3 tuần tới: “Ngày hôm qua, chúng tôi đã lưu ý rằng 'xu hướng cơ bản đã phần nào vững chắc' và mặc dù chúng tôi kỳ vọng EUR sẽ tăng cao hơn, nhưng vẫn giữ quan điểm rằng 'bất kỳ bước tiến nào cũng có thể bị giới hạn để kiểm tra 0,9875'. Nói cách khác, chúng tôi không mong đợi đồng EUR nhảy vọt khi leo lên mức cao 0,9999. Sự phục hồi mạnh mẽ là quá mua sâu nhưng chưa có dấu hiệu giảm bớt, không loại trừ EUR tiếp tục đi lên. Tuy nhiên, 1,0050 là một mức kháng cự đáng kể và vững chắc và liệu EUR có thể vượt qua mức này hay không vẫn còn phải xem. Mức hỗ trợ hiện tại là 0,9945 nhưng chỉ cần vượt qua 0,9915 sẽ cho thấy rằng áp lực tăng mạnh hiện tại đã dịu bớt.”


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon