Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


THỊ TRƯỜNG TIỆN TỆ CHÂU Á GIẢM KHI CHỦ TỊCH FED TIẾP TỤC BÁO HIỆU TĂNG LÃI SUẤT

Theo Investing,thị trường tiền tệ châu Á giảm sâu hơn vào thứ Ba, trong khi đồng USD gần đạt mức đỉnh mới trong 20 năm sau khi các tín hiệu diều hâu từ Cục Dự trữ Liên bang cho thấy rất ít dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương có ý định giảm bớt việc tăng lãi suất. Đồng Nhân dân tệ trong nước của Trung Quốc là đồng có hoạt động tồi tệ nhất trong giao dịch ban đầu, giảm 0,6% xuống còn 7,1937 so với đồng đô la và gần bằng mức được thấy lần cuối cùng trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Mối quan tâm về Trung Quốc cũng tăng lên khi các đợt bùng phát COVID mới làm tăng khả năng áp dụng các biện pháp đóng cửa mới.

Tuần này, thị trường quan tâm dữ liệu lạm phát và dữ liệu thương mại của Trung Quốc, dự kiến ​​sẽ cho thấy một số cải thiện trong nền kinh tế bị bao vây. Nhưng sự sụt giảm bất ngờ trong khu vực dịch vụ của Trung Quốc đã giảm kỳ vọng của thị trường. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng tỏ ra bất lợi khi nắm giữ đồng nhân dân tệ, với đồng nhân dân tệ ở nước ngoài giảm 0,6% và gần mức thấp kỷ lục.

Các đồng tiền châu Á giảm giá trong bối cảnh áp lực gia tăng từ đồng đô la và lợi suất trái phiếu kho bạc. Đồng Yên Nhật dao động dưới mức thấp nhất trong 24 năm, trong khi Bạt Thái Lan và Ringgit Malaysia có hoạt động kém nhất ở Đông Nam Á với mức giảm 0,5%.Giá dầu tăng gần đây tiếp tục đè nặng lên các đồng tiền nhạy cảm với dầu thô. Đồng Rupee Ấn Độ giảm 0,1% và dao động ngay dưới mức thấp kỷ lục, trong khi Rupiah Indonesia giảm 0,4% xuống mức thấp nhất trong 30 tháng.

Chỉ số dollar index và dollar tương lai tăng 0,2% mỗi loại vào thứ Ba, kéo dài mức tăng sang phiên thứ sáu liên tiếp sau những bình luận diều hâu từ Phó Chủ tịch Fed Lael Brainard. Brainard nói rằng các điều kiện chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ vẫn tồn tại ngay cả sau khi Fed ngừng tăng lãi suất và ngân hàng sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới. Brainard cũng cảnh báo rằng nền kinh tế Mỹ có thể suy yếu do lãi suất cao hơn và ngân hàng sẽ chỉ nới lỏng chính sách khi tin rằng lạm phát đang giảm dần.

Nhắc lại những tín hiệu trước đó của Fed, Brainard cho biết ngân hàng sẽ áp dụng cách tiếp cận dựa trên dữ liệu để tiếp tục đẩy mạnh tăng lãi suất. Tuần này tập trung vào Dữ liệu lạm phát CPI sắp tới của Mỹ, dự kiến ​​cho thấy lạm phát vẫn ở mức cao nhất gần 40 năm tính đến tháng 9. Theo dữ liệu tuần trước cho thấy thị trường lao động mạnh hơn mong đợi, các thị trường hiện đang định giá gần như 80% cơ hội Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản đối với một cuộc họp thứ ba liên tiếp vào tháng mười một. Đồng đô la cũng được hưởng lợi từ nhu cầu trú ẩn an toàn tăng lên, do các nhà đầu tư lo ngại sự leo thang trong xung đột Nga-Ukraine sau một cuộc tấn công lớn trên không nhằm vào Kyiv.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon