Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG YÊN CỦA NHẬT BẢN GIẢM QUA MỨC 146, THỊ TRƯỜNG KÌ VỌNG SẼ CÓ THÊM SỰ CAN THIỆP CỦA CHÍNH PHỦ

Theo Investing,Yên Nhật đã chạm mức thấp nhất trong 24 năm so với đồng đô la vào thứ Tư, làm gia tăng kỳ vọng về sự can thiệp thị trường tiền tệ nhiều hơn của Tokyo để hỗ trợ đồng tiền bị coi là chống lại áp lực gia tăng từ đồng đô la. Đồng yên giảm 0,3% xuống còn 146,32 so với đồng đô la, mức yếu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á vào cuối những năm 1990. Nó cũng vượt qua mức đã thúc đẩy chính phủ Nhật Bản can thiệp vào thị trường tiền tệ vào tháng trước.

Các nhà giao dịch hiện đang chờ đợi chính phủ Nhật Bản bán thêm đô la để hỗ trợ đồng yên, khi Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki gần đây đã chỉ ra rằng sự suy yếu hơn nữa của đồng tiền này sẽ không được chấp nhận. Đồng yên hiện chỉ còn vài điểm nữa là vượt qua mức 147 để chạm mức yếu nhất kể từ năm 1990, một kịch bản được cho là sẽ báo trước nhiều rắc rối hơn cho nền kinh tế Nhật Bản. Đất nước này đang phải vật lộn để đối phó với lạm phát cao và nhập khẩu hàng hóa đắt đỏ, cả hai đều đã khiến đồng yên bị phá giá trong năm nay.

Đồng yên cũng phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ đồng đô la mạnh hơn, do đợt tăng lãi suất gần đây của Cục Dự trữ Liên bang đã mở rộng khoảng cách giữa lãi suất của Nhật và lãi suất của Hoa Kỳ. Cho đến nay, Bank of Japan cho thấy không có khuynh hướng tăng lãi suất từ ​​mức cực thấp, với lý do là hậu quả của đại dịch COVID-19 tiếp tục xảy ra.Áp lực lên đồng yên đã tăng lên chỉ sau một đêm sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm 2023, đồng thời cảnh báo về một cuộc suy thoái tiềm tàng. Điều này thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với đồng đô la, gây áp lực lên hầu hết các loại tiền tệ toàn cầu. Chỉ số DXY đã tăng 0,2% vào thứ Tư, duy trì ngay dưới mức cao nhất trong 20 năm vào tháng trước. Đồng yên đã mất phần lớn vị thế trú ẩn an toàn vào tay đồng USD trong năm nay, trong bối cảnh chênh lệch lãi suất ngày càng tăng. Đồng tiền Nhật Bản đã giảm hơn 27% từ đầu năm đến nay.

Theo FxStreet cho rằng đồng đô la Úc tiếp tục giảm vào thứ 3, với AUD/USD tiếp cận mức đáy trong 2 năm là 0,6246 trước khi cuối cùng phục hồi lại. Cặp tiền tệ này đã kết thúc ngày ở mức khoảng 0,6270 sau khi đạt mức đỉnh 0,6345, khi đồng tiền Mỹ tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch mới nhất.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Bailey, đã thúc đẩy tâm lý ngại rủi ro bằng cách thông báo Ủy ban Chính sách Tài chính (FPC) đã đưa ra quyết định can thiệp vào thị trường tài chính sau khi lưu ý rằng sự biến động của thị trường đã vượt mức kiểm tra căng thẳng của ngân hàng. Bailed cũng nói rằng họ đang phải đối mặt với sự biến động chưa từng có trong lãi suất dài hạn của thị trường chứng khoán viền vàng, nhưng cũng đánh dấu sự kết thúc biện pháp can thiệp khẩn cấp bằng cách nói rằng họ sẽ không tham gia thị trường vào cuối tuần. Các bình luận này đã thúc đẩy tâm lý ngại rủi ro, khiến Phố Wall chìm trong sắc đỏ và đồng đô la Mỹ tăng trở lại.

Theo trường phái phân tích kỹ thuật, cặp AUD/USD giảm ngày thứ tư liên tiếp và nằm tại mức đáy trong hai năm. Dữ liệu kỹ thuật trong biểu đồ hàng ngày ủng hộ động thái giảm khác, vì cặp tiền tệ này tiếp tục giao dịch bên dưới các đường trung bình động giảm giá vững chắc, với đường SMA 20 giảm mạnh bên dưới các đường dài hơn. Đồng thời, các chỉ báo kỹ thuật tích luỹ các chỉ số gần quá bán mà không cho dấu hiệu suy giảm.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon