Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


THỊ TRƯỜNG BIẾN ĐỘNG MẠNH SAU KHI CPI CỦA MỸ.

Theo FXSTreet,Lạm phát của Mỹ khiến các nhà đầu tư trên thị trường đề cao cảnh giác vào thứ 5 và đứng đằng sau một số động thái bất ngờ, đầy biến động. Theo công bố chính thức, Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức 8,1% dự kiến, mặc dù đã giảm trong tháng thứ ba liên tiếp. Mặt khác, lạm phát cơ bản hàng năm đạt mức cao nhất trong nhiều năm là 6,6%. Phản ứng ban đầu với tin tức này là tiêu cực. Phố Wall giảm mạnh, lãi suất trái phiếu nhảy vọt và đồng đô la tăng mạnh. Tuy nhiên, thị trường đã thay đổi hướng đi sau thười điểm mở cửa và đồng bạc xanh kết thúc ngày giao dịch với xu hướng thoái lui so với hầu hết các đồng tiền lớn.

Fed đã hoán đổi hoàn toàn định giá tăng lãi suất 75 bps vào tháng 11 và lãi suất chính sách đỉnh là 4,85% vào tháng 3 năm 2023. Khá giống với bức tranh mà chúng tôi đã có trước khi công bô dữ liệu, phần nào giải thích cho sự trở lại của chứng khoán. Không có tin tức nào được coi là tin tốt sau xem xét lại.

Ngoài ra, một lần nữa có tin tức từ Vương quốc Anh. Tin đồn và động thái tới lui về ngân sách nhỏ của Vương quốc Anh đã kết thúc, làm tăng nhu cầu đồng bảng Anh và gây thêm áp lực lên đồng tiền Mỹ. Lực đầu cơ hiện tin rằng sẽ không có việc cắt giảm thuế, trong khi có những cuộc đàm phán thị trường chỉ ra điều hoàn toàn ngược lại. Bộ trưởng Tài chính, Kwasi Kwarteng, dự kiến ​​sẽ đưa ra thông báo, nhưng cuối cùng ông nói rằng sẽ có thêm chi tiết về ngân sách vào ngày 31 tháng 10.Một lưu ý nhỏ là mọi thứ giữa Nga và Ukraine đang không diễn ra tốt đẹp hơn. Nga cho rằng việc Ukraine gia nhập NATO có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba. Ngoài ra, các hạn chế liên quan đến covid ở Thượng Hải, Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về một đợt phong toả lớn khác trong khu vực. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Đức Karl Lauterbach kêu gọi áp dụng lại các quy định về đeo khẩu trang, với lý do "sự gia tăng mạnh" số ca nhiễm covid.

EUR/USD giao dịch quanh mức 0,9770, trong khi GBP/USD duy trì đà tăng đáng kể xung quanh 1,1315. Các loại tiền tệ liên quan đến hàng hóa đã giảm mạnh trước thời điểm mở cửa của Phố Wall nhưng đã cố gắng phục hồi so với đồng đô la. AUD/USD dao động quanh mức 0,6300 trong khi USD/CAD rớt xuống 1,3740.

USD/JPY đạt mức đỉnh trong nhiều thập kỷ là 147,66. Các nhà đầu tư lo ngại về một sự can thiệp tiềm ẩn của BOJ sau khi cặp tiền tệ này tiếp tục đà tăng.

Vàng kết thúc ngày trong sắc đỏ, bất chấp mức đáy trong ngày, hiện giao dịch quanh 1.663$/ounce. Giá dầu thô tăng, WTI hiện bán ra quanh 89$/thùng. Phố Wall cực kỳ biến động. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đã tăng thêm khoảng 850 điểm sau khi giao dịch trên 500 điểm trong sắc đỏ trước khi công bố lạm phát của Mỹ. S&P 500 và Nasdaq Composite cộng hơn 2% mỗi chỉ số.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon