Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG ĐÔ LA GIẢM, ĐỒNG BẢNG TĂNG KHI ANH CHUẨN BỊ CÔNG BỐ KẾ HOẠCH NGÂN SÁCH

Theo Investing.com,đồng đô la Mỹ suy yếu vào đầu phiên giao dịch châu Âu hôm thứ Hai, trong khi đồng bảng Anh tăng giá khi có thông tin rằng Vương quốc Anh sẽ đưa ra các kế hoạch thuế và chi tiêu của mình trong nỗ lực trấn an thị trường sau những bất ổn vừa qua. Vào 16h00 GMT+7, chỉ số Dollar Index-  theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác - giảm 0,22% xuống 113,03, tăng gần 18% trong năm nay, hướng tới mức tăng kỷ lục hàng năm kể từ khi dữ liệu bắt đầu được ghi nhận vào năm 1972.

Các nhà đầu cơ giá lên đô la dường như đang đứng ngoài thị trường sau dữ liệu lạm phát làm tăng kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất mạnh mẽ khác tại cuộc họp FOMC vào đầu tháng 11. Các nhà phân tích tại ING cho biết: “Câu chuyện cốt lõi vẫn là Fed sẽ muốn lãi suất thực tế cao hơn trong thời gian dài hơn để chống lại mối đe dọa lạm phát lớn nhất kể từ đầu những năm 1980 và đồng đô la sẽ tiếp tục tìm thấy sự hỗ trợ”.

Trên thị trường, GBP/USD đã tăng 0,9% lên 1,1265 sau khi Bộ Tài chính Vương quốc Anh thông báo vào đầu thứ Hai rằng Bộ trưởng Jeremy Hunt sẽ công bố kế hoạch thuế và chi tiêu mới sau phiên, sớm hơn hai tuần so với dự kiến, trong nỗ lực làm dịu các thị trường vốn bị ảnh hưởng bởi chương trình kinh tế của người tiền nhiệm của ông.Ông Hunt sẽ đưa ra tuyên bố vào cuối buổi sáng nay, chỉ ba ngày sau khi đảm nhận vai trò này, về các biện pháp “hỗ trợ tính bền vững tài khóa”, văn phòng của ông cho biết trong một tuyên bố. Sau đó, ông ấy sẽ nói chuyện với Hạ viện vào buổi chiều.

Thị trường trái phiếu Vương quốc Anh, và đồng bảng Anh, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi kế hoạch ban đầu của tân Thủ tướng Liz Truss là tài trợ cho việc cắt giảm thuế lớn bằng việc đi vay, dẫn đến việc Ngân hàng Anh phải vào cuộc để khôi phục sự bình tĩnh, thông báo một chương trình mua trái phiếu khẩn cấp đã kết thúc vào thứ Sáu.

Cặp EUR/USD đã tăng 0,3% lên 0,9746 trước khi công bố dữ liệu giá tiêu dùng Ý mới nhất, dự kiến ​​sẽ tăng 8,9% so với cùng kỳ vào tháng 9, cho thấy lạm phát vẫn ở mức cao trong nền kinh tế lớn thứ ba của Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Thành viên Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Trung ương Châu Âu Martins Kazaks đã ủng hộ mức tăng 75 điểm cơ bản trong tháng này và thêm 50 hoặc 75 bps tại cuộc họp cuối cùng vào năm 2022 vào tháng 12, tùy thuộc vào dữ liệu và triển vọng giá cả.

“Với xu hướng hiện tại, tôi không thấy cần phải tạm dừng,” Kazaks nói trong một cuộc phỏng vấn ở Washington vào cuối tuần qua. “Tốc độ có thể chậm lại phần nào và tôi sẽ nói rằng chúng tôi bắt đầu sử dụng một bộ công cụ rộng hơn để hoạt động trên toàn bộ đường cong lợi suất.”

Cặp USD/JPY giảm 0,1% xuống 148,65, không xa mức thấp nhất trong 32 năm là 148,86 đạt được vào thứ Sáu, với các nhà giao dịch cảnh giác về sự can thiệp sâu hơn khi các nhà chức trách Nhật Bản tiếp tục cảnh báo thị trường vào thứ Hai.

Tháng trước, Nhật Bản đã can thiệp để mua đồng yên lần đầu tiên kể từ năm 1998, sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản duy trì lãi suất cực thấp.Cặp AUD/USD tăng 0,8% lên 0,6248, NZD/USD tăng 0,6% lên 0,5594, trong khi USD/CNY tăng 0,1% lên 7.1992 sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết nước này không có kế hoạch thu hẹp quy mô chính sách Zero-COVID, một lập trường là trung tâm của sự suy thoái kinh tế gần đây của Trung Quốc.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon