Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐÔ LA NEW ZEALAND TĂNG 1% SAU DỮ LIỆU LẠM PHÁT CAO HƠN KÌ VỌNG

Theo Investing.com, đô la New Zealand đã tăng vọt vào thứ Ba sau khi lạm phát trong quý thứ ba đã vượt qua kỳ vọng, khiến họ đặt cược rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất nhiều hơn trong năm nay. Đồng tiền này đã tăng 1,2% lên mức cao nhất trong hai tuần là 0,5700 USD. Mức tăng của nó được kích hoạt ngay sau khi chỉ số giá tiêu dùng cao hơn đáng kể so với dự kiến ​​trong quý thứ ba.

Trên cơ sở hàng năm, CPI của New Zealand đã tăng 7,2% trong ba tháng tính đến ngày 30 tháng 9, so với kỳ vọng là 6,6% và chỉ số của quý trước là 7,3%. Chỉ số này vẫn ở gần mức cao nhất trong 32 năm, do sự gián đoạn chuỗi cung ứng và chi phí nhiên liệu và thực phẩm tăng đã đẩy giá lên. Lạm phát cũng tăng 2,2% so với quý trước, cao hơn mức dự kiến ​​tăng 1,6%. Ngân hàng Dự trữ New Zealand đã tăng lãi suất với tốc độ kỷ lục kể từ năm ngoái, đây là một trong những ngân hàng trung ương lớn đầu tiên bắt đầu thắt chặt chính sách sau COVID-19.

Các nhà phân tích hiện đang dự báo khả năng ngân hàng sẽ tăng 75 điểm cơ bản vào tháng 11, điều này sẽ đưa lãi suất trong nền kinh tế lên 4,25%, mức cao nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. RBNZ hiện đã tăng lãi suất được một năm, kể từ khi bắt đầu chu kỳ thắt chặt vào cuối năm 2021. Nếu mức tăng của tháng 11 diễn ra như dự kiến, lãi suất sẽ tăng 4% trong 12 tháng, mức tăng mạnh nhất từng thấy trong nước.Ngân hàng Dự trữ không kỳ vọng lạm phát sẽ giảm trong phạm vi mục tiêu 1% đến 3% cho đến ít nhất là giữa năm 2024. Nhưng dữ liệu lạm phát hôm thứ Ba cho thấy ngân hàng có khả năng bị tụt hậu trong cuộc chiến chống lạm phát.

New Zealand, giống như hầu hết các nền kinh tế lớn, đang quay cuồng với lạm phát gia tăng do hậu quả của đại dịch COVID-19. Giá cả hàng hóa tăng, được thúc đẩy bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng và cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine, cũng đã tạo ra áp lực giá địa phương. Nhưng một thị trường lao động mạnh mẽ, cùng với sự thúc đẩy tiền tệ kéo dài từ các biện pháp kích thích từ thời COVID, cũng đã góp phần khiến lạm phát tăng cao trong năm nay.

Còn đối với cặp AUD/USD giao dịch ở mức khoảng 0,6290, đảo ngược hầu hết các đợt giảm vào thứ 6. Cặp tiền tệ này tăng mạnh cùng với chứng khoán và khi nhu cầu đối với đồng đô la Mỹ vẫn thu hẹp. Tuy nhiên, cặp tiền tệ này đã không thể kéo dài đà tăng vượt ngưỡng 0,6300, tiếp cận mức trước khi thoái lui. Trong khi đó, lịch kinh tế vĩ mô của Úc sẽ công bố Biên bản cuộc họp của RBA vào thứ 3. Ngân hàng dự trữ Úc dự kiến ​​sẽ giải thích quyết định mới nhất của mình về việc tăng lãi suất chỉ 25 bps trước cuộc họp ngày 1 tháng 11. Những nhà đầu tư trên thị trường cũng sẽ tìm kiếm manh mối về các hành động trong tương lai và liệu ngân hàng trung ương có cân nhắc nhiều hơn đến lạm phát hay suy thoái tiềm ẩn hay không.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon