Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


YÊN NHẬT TĂNG VỌT TRONG BỐI CẢNH DẤY LÊN NHIỀU NGHI NGỜ VỀ SỰ CAN THIỆP

Theo Investing, đồng yên Nhật đã bị đánh giá mạnh trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Hai do nghi ngờ có sự can thiệp của Tokyo trong ngày thứ hai liên tiếp, nhưng những nỗ lực để làm chậm đà trượt giá không ngừng của đồng tiền này đã bị dập tắt bởi đồng đô la thúc đẩy làn sóng nhu cầu trú ẩn an toàn và dựa trên lợi suất. Các nhà chức trách Nhật Bản một lần nữa từ chối xác nhận liệu họ có can thiệp hay không, nhưng hành động giá cho thấy họ đã có.

Đầu ngày thứ Hai, đồng tiền Nhật Bản đã tăng vọt lên 4 yên, tương đương 145,28 yen đổi 1 USD, cho thấy các cơ quan quản lý tiền tệ đã có sự can thiệp trong ngày thứ hai liên tiếp, sau một động thái tương tự của Tokyo vào thứ Sáu. Tuy nhiên, đồng yên đã trở lại gần mức 148, làm nổi bật chênh lệch lãi suất ngày càng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản, khi Cục Dự trữ Liên bang mở rộng chiến dịch thắt chặt chính sách trái ngược với cam kết của BOJ là giữ lãi suất ở mức cực thấp.

"Chúng tôi sẽ không có thêm bình luận", Masato Kanda, thứ trưởng tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế, nói với các phóng viên tại Bộ Tài chính (MOF), khi được hỏi liệu họ có can thiệp lần nữa vào thứ Hai hay không. Chúng tôi đang theo dõi thị trường 24/7 trong khi đưa ra các phản ứng thích hợp. Chúng tôi sẽ tiếp tục các động thái theo dõi chặt chẽ hơn nữa". Vào thứ Bảy, các nguồn tin nói với Reuters rằng sự sụt giảm của đồng đô la lên tới 7 yên trong đêm thứ Sáu là do hành động mua vào đồng yên của các nhà chức trách.

Vào ngày 22 tháng 9, Tokyo xác nhận rằng họ tham gia vào thị trường để hỗ trợ đồng yên lần đầu tiên kể từ năm 1998. Tuy nhiên, kể từ đó các nhà chức trách vẫn giữ im lặng về việc liệu họ có thực hiện thêm bất kỳ nỗ lực nào để hỗ trợ đồng tiền này hay không.

Các nhà giao dịch dự báo sự can thiệp sẽ chỉ mang lại sự ổn định không đáng kể cho đồng tiền này. Daisaku Ueno, trưởng chiến lược gia FX tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities cho biết: “Trong các cuộc khủng hoảng trước đây liên quan đến đồng bảng Anh và đồng lira của Ý, các nhà chức trách đã không thể bảo vệ đồng tiền của họ. "Sức mạnh của đồng đô la là yếu tố lớn nhất tác động khiến đồng yên yếu. Nếu Hoa Kỳ có dấu hiệu tăng lãi suất lên đến đỉnh điểm và thậm chí cắt giảm lãi suất, đồng yên sẽ ngừng suy yếu ngay cả khi không có sự can thiệp".

Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki lặp lại rằng việc di chuyển tiền tệ quá mức là không mong muốn. Ông nói với các phóng viên tại Bộ Tài chính: “Chúng tôi hoàn toàn không chấp nhận cho những động thái thái quá trên thị trường ngoại hối dựa trên sự đầu cơ. Chúng tôi sẽ phản ứng thích hợp với sự biến động quá mức này".


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon