Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG NHÂN DÂN TỆ ĐẢO CHIỀU, BẤT NGỜ TĂNG VỌT

Theo Investing,đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc vốn đang trong xu hướng giảm giá mạnh bất ngờ tăng kỷ lục so với đồng USD trong phiên giao dịch ngày 26/10. Các nhà giao dịch cũng cho biết họ nhận thấy các ngân hàng thương mại Trung Quốc bán ra USD, và đây là một động lực nữa đưa Nhân dân tệ tăng giá mạnh, theo Bloomberg. Tỷ giá Nhân dân tệ tại thị trường ngoài Trung Quốc đại lục tăng 1,8%, đạt 7,1917 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Tại thị trường Trung Quốc đại lục, đồng tiền này tăng giá 1,4%.

Động thái tăng bất ngờ khiến nhiều nhà giao dịch phải kích hoạt lệnh dừng lỗ đối với trạng thái bán khống Nhân dân tệ trước đó. Điều này càng khiến đà tăng càng mạnh thêm. Việc đồng Nhân dân tệ bật tăng từ xu hướng giảm là kết quả từ việc các ngân hàng thương mại quốc doanh Trung Quốc có thể đã bán ra USD để hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ, cộng thêm sự giảm giá trên diện rộng của đồng USD từ phiên trước đó, theo chiến lược gia trưởng về tỷ giá và lãi suất khu vực châu Á Stephen Chiu của Bloomberg Intelligence.

Chỉ số Đô la Mỹ đo sức mạnh đồng USD giảm hơn 1%, về mức dưới 110 điểm, từ mức gần 111 điểm của phiên trước. Trong 5 phiên trở lại đây, USD đã giảm giá hơn 2,8% so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt, khi thị trường cho rằng một số dấu hiệu suy yếu gần đây của kinh tế Mỹ có thể dẫn tới việc Fed tăng lãi suất với tốc độ chậm lại kể từ tháng 12 năm nay.

Theo FXStreet, cặp EUR/USD đã kéo dài hoạt động ảm đạm trong phiên giao dịch Tokyo khi các nhà đầu tư đang chờ đợi thông báo về quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB). Ngoài chính sách của ECB, dữ liệu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ cũng rất quan trọng. Cặp tiền này đang dao động trong phạm vi 1,0075-1,0094 sau ngày thứ 4 tăng giá. Phe đầu cơ giá lên đồng tiền chung vẫn trong quỹ đạo đi lên nhờ sự lạc quan trong xung lực rủi ro. Cặp tiền tệ chính cho thấy một đợt phục hồi mạnh sau khi vượt qua rào cản tâm lý 1,0000. Trong khi đó, chỉ số đô la Mỹ (DXY) đã chuyển hoạt động xuống dưới 110,00 do sức hấp dẫn của tài sản trú ẩn an toàn đã hoàn toàn mờ nhạt. Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã kiểm tra vùng nằm ngang dưới khoảng đệm 4%.

Do phải đối mặt với áp lực lạm phát và giá năng lượng tăng vọt, Chủ tịch ECB Christine Lagarde có thể chọn lập trường diều hâu về lãi suất. Một lưu ý từ ING cho biết mức tăng lãi suất thêm 75 bps có vẻ như là một thỏa thuận đã nhất trí nhưng ECB có rất nhiều điều trong cuộc họp vào tháng 10. Các cuộc thảo luận về thắt chặt định lượng là còn sớm nhưng sẽ tìm cách cải thiện thanh khoản của ngân hàng. Ngoài chính sách tiền tệ của ECB, kỳ vọng áp trần giá năng lượng đang có xu hướng ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết hôm thứ 3 rằng họ “mong đợi quyết định về cơ chế giá khí đốt tại cuộc họp của Hội đồng EU tiếp theo”. Ông nói thêm rằng "Chiến lược mua chung của EU là cách tốt nhất để giữ giá khí đốt ở mức thấp"


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon