Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


TT NGOẠI HỐI CHÂU Á TĂNG SAU KHI MỸ CÔNG BỐ DỮ LIỆU LẠM PHÁT THẤP HƠN KÌ VỌNG

Theo Investing,hầu hết các đồng tiền châu Á đều tăng mạnh vào thứ Sáu, trong khi đồng đô la chạm mức thấp nhất trong hai tháng do dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ thấp hơn dự kiến ​​làm gia tăng kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất. Tâm lý cũng được hỗ trợ bởi Hồng Kông nới lỏng một số biện pháp hạn chế chống COVID, điều này đã thúc đẩy suy đoán mới rằng Trung Quốc có thể làm điều tương tự trong ngắn hạn.

Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng 0,3% lên 7,1669 so với đồng đô la, mức mạnh nhất trong hơn hai tuần. Thị trường chứng khoán địa phương tăng điểm với triển vọng sẽ có một số nới lỏng trong chính sách chống COVID. Nhưng các nhà chức trách Trung Quốc đã bác bỏ những đồn đoán gần đây về một động thái như vậy, vì nước này đang phải đối mặt với đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ tháng Năm.

Các đồng tiền châu Á rộng lớn hơn tăng, trong khi đồng đô la giảm giá khi các nhà đầu tư định vị cho một đợt tăng lãi suất nhỏ hơn của Fed vào tháng 12. Won Hàn Quốc là đồng có hiệu suất tốt nhất ở châu Á, tăng 1,7% lên mức cao nhất gần ba tháng, trong khi ringgit của Malaysia dẫn đầu mức tăng trên toàn Đông Nam Á với mức tăng 1,2%. Đô la Đài Loan và Rupee Ấn Độ đều tăng cao hơn sau khi tăng mạnh trong phiên trước đó, trong khi Đô la Úc tăng 0,1% lên mức cao nhất trong 1 tháng rưỡi. Đi ngược xu hướng vào thứ Sáu, Yên Nhật đã giảm 0,6% sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát giá sản xuất tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn 40 năm vào tháng 10.Nhưng đồng tiền này đã bị mắc kẹt ở mức cao nhất trong hai tháng so với đồng đô la sau khi tăng 3% trong phiên trước đó.

Chỉ số dollar giảm 0,2% mỗi chỉ số, với cả hai chỉ số đều giảm ở mức thấp nhất trong hai tháng sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát CPI đã tăng 7,7% trong tháng 10, tốc độ chậm nhất trong chín tháng. Dữ liệu này tạo động lực cho Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản vào tháng 12. Các thị trường cũng đang định vị cho một động thái như vậy, với việc các nhà giao dịch định giá hơn 80% cơ hội Fed sẽ tăng lãi suất với tốc độ chậm hơn. Tuần này, một nhóm các thành viên Fed cũng cho biết họ ủng hộ một động thái như vậy để tránh gây tổn hại cho nền kinh tế. Tốc độ tăng lãi suất chậm hơn có lợi cho các đồng tiền châu Á, vì nó khiến cho đồng đô la và lợi suất trái phiếu kho bạc giảm xuống. Nhưng do lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% hàng năm của Fed, ngân hàng báo hiệu có khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi nhận thấy xu hướng thuận lợi hơn về giá cả.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon